ทางออกประเทศไทย ยังไงต้องปฏิรูป ?

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / ทางออกประเทศไทย ยังไงต้องปฏิรูป ?

ทางออกประเทศไทย ยังไงต้องปฏิรูป ?

04-1

การขัดขวางการเลือกตั้งทุกวิถีทางของ กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้ผล 100 เปอร์เซนต์ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญตัดสินชี้ขาดให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เนื่องจากไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้พร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีถึง 28 เขตการเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นผลจากการกระทำของใคร สุดท้าย การออกเสียงครั้งนี้ก็ไม่มีผลแต่อย่างใด

ท่ามกลางเสียงเฮดีใจ ของผู้ชุมนุม กปปส. แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ทั้ง กลุ่มสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) พร้อมกลุ่ม Respect My Future และเครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคมเพื่อประชาธิปไตย ได้แสดงออกด้วยการนำผ้าดำคลุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ในเมื่อการเลือกตั้ง ไม่ใช่ทางออกประเทศ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ยังคงย้ำจุดยืนเดิม ไม่มีข้อแม้ ข้อต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น เพราะประเทศต้องเดินหน้าปฎิรูป ย้ำ!! ปฏิรูป เท่านั้น

หากการเลือกตั้งครั้งหน้าเกิดขี้นอีก ก็พร้อมที่จะขัดขวางการเลือกตั้งให้หนักกว่าเดิม ขยายพื้นที่ปฏิบัติการให้ทุกจังหวัดเป็นโมฆะ ดับฝันรัฐบาลที่งานนี้คงไม่มีท่าทีจะได้เข้ามาบริหารประเทศอีกรอบ ในเมื่อ มวลมหาประชาชน ของ กปปส. ไม่มีใครคิดไปเลือกตั้ง

แน่นอนว่า การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ย่อมเป็นที่สิ้นสุด ทุกคนต้องเคารพในการตัดสิน แต่บางส่วนก็ยังตั้งคำถามว่า ประเทศไทยจะเดินหน้าไปอย่างไร หากทั้งสองฝ่าย ไม่มีใครยอมใคร

การลงคะแนนความเห็นของแต่ละคนในคูหาเลือกตั้งครั้งหน้า ดูท่าทีแล้วจะเกิดขึ้นได้ยาก เพราะตราบใดที่ขั้วการเมืองที่กลุ่ม ผู้ชุมนุมระบุว่า “ฝักใฝ่รับใช้ระบอบทักษิณ” ยังคงอยู่ อำนาจก็จะตกอยู่ขั้วเดิมๆ ทำให้ประเทศอยู่ในวังวนเดิม จนอีกฟากฝั่งออกมาประท้วง ขับไล่ ไม่เอาการเลือกตั้ง จนกว่าจะปฏิรูป แล้วค่อยกลับไปเลือกตั้งกันใหม่

ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการปฏิรูป ?

ทั้งนี้ หากจะมีการปฏิรูป ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ตั้งธงคัดค้าน ไม่ให้เกิดขึ้นเป็นแน่ ตั้งแต่เริ่มชุมนุมมาถึงวันนี้ ก็ยังไม่เห็นมีการเดินหน้าทำพิมพ์เขียวให้ชัดเจนถึงแนวทาง โครงสร้าง และที่มาขององค์กรปฏิรูป พร้อมกับอ้างเหตุผลเรื่องของประชาธิปไตย ยังไงก็ต้องให้อยู่ภายใต้กรอบกติกาของรัฐธรรมนูญ ทางเลือกหนึ่งที่จะซาวด์เสียงประชาชนว่า จะเอายังไงกันแน่ เห็นทีจะให้ทำประชามติ หรือ เลือกตั้งกันไปเลยว่า จะ “เอา” หรือ “ไม่เอา”ฏิรูป

ไหนจะมีการเสนอ “นายกฯคนกลาง” หรือเกิดการรัฐประหาร ทางกลุ่มคนเสื้อแดงก็ส่ายหัวไม่เอาเด็ดขาด โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ประกาศลั่น ยังไง รัฐบาลต้องมาตระกูลชินวัตร หรือ บุคคลในเครือญาติของตระกูลชินวัตรเท่านั้น และจะต้องอยู่คู่กับประเทศไทยตลอดไป เมื่อใดเกิดการรัฐประหารให้มีนายกฯคนกลาง จะมีการประกาศ ดีเดย์บุกกรุงทันที

ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ทางตัน ต้องจับตาว่า จะเดินทางไหน ก็มีแต่อุปสรรคขัดขวาง ด้วยความเห็นที่แตกต่างไม่ลงรอย ส่งผลต่อการการพัฒนาประเทศในด้านอื่นๆ อย่างการศึกษา คมนาคม การท่องเที่ยว ตราบใดที่การเมืองไทยยังคงวนเวียนอยู่เช่นนี้ ทางตันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะอย่างไร เราก็ย่ำอยู่กับที่กันอยู่ดี

“เพชรพิริยะ”