สมชัย ชัดคู่ขัดแย้งการเมือง ต้นเหตุทำเลือกตั้งล่ม

Home / ข่าวการเมือง / สมชัย ชัดคู่ขัดแย้งการเมือง ต้นเหตุทำเลือกตั้งล่ม

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ชี้ปัญหาเลือกตั้ง ไม่ได้อยู่ที่ กกต. แต่อยู่ที่คู่ขัดแย้งทางการเมือง วอนไปตกลงกันหาทางออกประเทศ แนะสร้างบรรยากาศเลือกตั้งให้เป็นธรรม ป้องข้อกล่าวหาเลือกตั้งโมฆะอีก

สมชัย ศรีสุทธิยากร, ข่าวเลือกตั้ง, กกต.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้กล่าวภายหลังการหารือร่วมระหว่างพรรคการเมือง และ กกต. ถึงแนวทางการเลือกตั้งครั้งใหม่ วานนี้ (22 เม.ย. 57) ว่า จากประสบการณ์มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่จะเกิดขึ้นแน่นอน และจะไม่เป็นโมฆะด้วยปัญหาเดิมๆ อีก

เพราะทาง กกต. ได้วางกรอบกลไกรับสมัครไว้ครบทั้งบัญชีรายชื่อและเขต แต่หากเกิดการขัดขวางการเลือกตั้งอีก ก็จะรับสมัครและเลือกตั้งจนครบ แต่ไม่รับประกันว่าจะได้ส.ส. ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งหากยังไม่ได้จะเลือกตั้งซ้ำไปเรื่อยๆ ตามกรอบระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดภายใน 180 วัน

ทั้งนี้ปัญหาของการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีต้นเหตุจาก กกต. หรือพรรคการเมือง แต่เป็นปัญหาของคู่ขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งต้องไปตกลงกันว่า เห็นการเลือกตั้งเป็นทางออกทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งถ้าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่เห็นด้วย โอกาสที่จะเลือกตั้งไม่สำเร็จมีสูง

การสร้างบรรยากาศให้เข้าสู่การเลือกตั้งที่เป็นธรรมก็ต้องเกิดด้วย หากมีการเลือกตั้งแล้วพรรคประชาธิปัตย์ไปหาเสียงภาคเหนือ ภาคอีสานไม่ได้ พรรคเพื่อไทยหาเสียงภาคใต้ไม่ได้ กกต. ไปบางพื้นที่ไม่ได้ ก็อาจถูกร้องว่าการเลือกตั้งไม่เป็นธรรมอีก ดังนั้นพรรคการเมืองต้องไปเคลียร์กับมวลชน ไม่ใช่แค่ใช้มวลชนเป็นฐานเพียงแค่ให้โกรธแค้นชิงชังใคร จนทำให้การเลือกตั้งเสียบรรยากาศ

ส่วนการเสนอกรอบเวลา กำหนดเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. นั้น เป็นตัวเลขทางเทคนิค ซึ่งหลังประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งมีเวลา 45-60 วัน กกต.เลือกวันเลือกตั้งใกล้กับวันที่ที่ครบกำหนด 60 เพื่อเผื่อเหลือเผื่อขาด ให้สามารถปฎิบัติงานได้ภายในกรอบเวลา และเพื่อสามารถแก้ไขปัญหาได้ กรณีมีเหตุขัดข้อง รวมทั้งพรรคการเมืองต้องร่วมสร้างบรรยากาศการเลือกตั้งให้เกิดความเป็นธรรมในการหาเสียงในพื้นที่ของแต่ละพรรคให้สามารถเข้าทุกพื้นที่ได้

MThai News