คำนูณ ชี้ชัด นิวัฒน์ธำรง ไม่ใช่นายกฯ เดินหน้าจัดเลือกตั้งไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / คำนูณ ชี้ชัด นิวัฒน์ธำรง ไม่ใช่นายกฯ เดินหน้าจัดเลือกตั้งไม่ได้

คำนูณ ชี้ชัด นิวัฒน์ธำรง ไม่ใช่นายกฯ เดินหน้าจัดเลือกตั้งไม่ได้ ชี้ แค่รองนายกฯปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี

 คำนูญ ,ส.ว.สรรหา ,นิวัฒน์ธำรง ,เลือกตั้ง ,นายกรัฐมนตรี

วันนี้ 8 พ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ ซึ่งเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถทำหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะการเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง

เนื่องจาก พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2556 มาตรา 5 กำหนดให้ ‘นายกรัฐมนตรี’ และประธานกกต.เป็นผู้รักษาการณ์ตามพระราชกฤษฎีกา เช่นเดียวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการเลือกตั้ง ที่ 2/2557 วินิจฉัยโดยเสียงข้างมากให้การกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันของ ‘นายกรัฐมนตรี’ และประธานกกต.

รวมทั้งคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2557 วินิจฉัยว่าพระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ. 2556 เฉพาะในส่วนกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปให้เป็น 2 กุมภาพันธ์ 2557 (มาตรา 4) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยการกำหนดเลือกตั้งใหม่ทดแทนเป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันของ ‘นายกรัฐมนตรี’ และประธาน กกต. ประเด็นที่ต้องพิจารณา คือ ขณะนี้ ไม่มี ‘นายกรัฐมนตรี’ มีแต่ ‘รองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี’ เท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่แทนไม่สามารถกระทำแทนได้ในทุกเรื่อง

 

MThai News