อัยการ สั่งฟ้องสุเทพ แกนนำกปปส. 45 คน ข้อหากบฎ

Home / ข่าวการเมือง / อัยการ สั่งฟ้องสุเทพ แกนนำกปปส. 45 คน ข้อหากบฎ

อัยการ สั่งฟ้องสุเทพ แกนนำกปปส. 45 คน ข้อหากบฎ ด้านศาลอาญานัดสอบพยาน สนธิญาณ-สกลธี 12 ก.ค. นี้

ข่าวสุเทพ, อัยการ, กปปส., คดีกบฎ

รายงานข่าวแจ้งว่า นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องนายสนธิญาณ และนายสกลธี ภัทธิยกุล แกนนำกลุ่ม กปปส.ผู้ต้องหา 2 ใน 51 คนที่พนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) ได้ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันเป็นกบฎ และข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหา ต่อศาลอาญาแล้ว โดยไม่ได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งศาลมีคำสั่งนัดไต่สวนคำให้การและตรวจพยานหลักฐานผู้ต้องหาทั้ง 2 คนในวันที่ 12 พ.ค.นี้

ส่วนผู้ต้องหารายอื่นๆ อาทิ นายสุเทพ กับพวกรวม 43 คน พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันเป็นกบฎ และข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหาเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับตัวไว้สอบสวน พร้อมแจ้งให้พนักงานสอบสวน DSI นำตัวมาส่งฟ้องต่อไป ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 5 คนซึ่งเป็นนักวิชาการที่ขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่ม กปปส.นั้น อัยการมีความเห็นให้สั่งฟ้องในข้อหาสนับสนุนการกระทำอันเป็นการกบฎ และข้อหาอื่นๆ ซึ่งผู้ต้องหาส่วนนี้ก็ยังไม่ได้รับตัวไว้สอบสวน ซึ่งอัยการจะแจ้งให้พนักงานสอบสวนนำตัวมาส่งฟ้องเช่นกัน

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า นอกจากนี้มีผู้ต้องหาอีก 1 คน ซึ่งเป็นนักวิชาการที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง จะต้องเสนออธิบดี DSI พิจารณาเห็นชอบอีกครั้ง และหากมีความเห็นแย้ง อัยการจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด โดยขณะนี้อัยการเตรียมจัดทำบัญชีพยานบุคคลกว่า 500 ปาก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ตำรวจสันติบาล และฝ่ายความมั่นคง ที่หาข่าวในพื้นที่ชุมนุม พร้อมพยานหลักฐานเอกสารต่างๆ

MThai News