เพื่อไทย สุดทน อัดพันธมิตร ตระบัดสัตย์ตั้งพรรคการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย สุดทน อัดพันธมิตร ตระบัดสัตย์ตั้งพรรคการเมือง
พร้อมพงษ์
พร้อมพงษ์


ที่ทำการพรรคเพื่อไทย อาคารบีบีดี บิวดิ้ง ถ.พระราม4 เมื่อเวลา13.30 น.วันที่ 25 พ.ค. นายพร้อมพงศ์? นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย? กล่าวแสดงความยินดีกับแนวคิดการจัดตั้งพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยกลุ่ม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เพราะดีกว่าการเล่นการเมืองข้างถนนหรือเป็นอีแอบทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ขอตั้งข้อสังเกตว่า การตั้งพรรคการเมืองของกลุ่มพันธมิตรฯเป็นการตั้งขึ้นเพื่อเป็นสาขาของพรรค ประชาธิปัตย์เท่านั้น เพราะ1ใน5แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯคือ นายสมเกียรติ? พงษ์ไพบูลย์ เป็นส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่ทราบว่า การที่นายสมเกียรติไปร่วมกิจกรรมการตั้งพรรคการเมืองถือว่าขัดกับพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯจำนวน 193 วัน นั้น นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเป็นการลวงโลก หลอกลวงพี่น้องประชาชน เพราะนายสนธิ? ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ เคยประกาศไว้ในวันที่ 4 มกราคม 2549 ในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ภาคพิเศษที่ลานพระบรมรูปทรงม้าว่าถ้าตัวเองลงเล่นการเมืองหรือรับตำแหน่งรัฐมนตรี

ผู้ชายเจอหน้าให้ถุยน้ำลายใส่ได้ ส่วนผู้หญิงอนุญาติให้ถอดรองเท้าตบหน้า นอกจากนี้ แกนนำพันธมิตรฯคนอื่น อาทิ นายสุริยะใส กตะศิลา นายพิภพ? ธงไชย พล.ต.จำลอง? ศรีเมือง เคยขับไล่ พล.อ.สุจินดา? คราประยูร ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬมาแล้ว ด้วยข้อหาเสียสัตย์เพื่อชาติ แต่แกนนำพันธมิตรฯกลับทำในสิ่งเดียวกันซึ่งถือว่าเป็นการตระบัดสัตย์ มาเล่นการเมืองเพื่อประโยชน์และอำนาจของตัวเอง

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า? หากพรรคพันธมิตรฯเป็นพรรคการเมืองที่รับเงินสนับสนุนจากภาษีประชาชน ซึ่งเอเอสทีวี และหนังสือพิมพ์เอเอสทีวี อยู่ในความดูแลของนายสนธิ ซึ่งมีกฎหมายห้ามไม่ให้พรรคการเมืองครอบครอบสื่อหรือป็นเจ้าของสื่อ

ดังนั้น กรณีนี้อาจจะขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 48 หรือไม่ นอกจากนี้ หากกลุ่มพันธมิตรฯ จัดตั้งพรรคการเมืองขอถามว่า นโยบายของพรรคการเมืองดังกล่าวจะมีการยึดทำเนียบ เอ็นบีที หรือปิดสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยมองว่า พรรคการเมืองของกลุ่มพันธมิตรฯเป็นคู่แข่งสำคัญในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือ ไม่ นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ทุกพรรคก็มีการแข่งขันเหมือนกันหมด ซึ่งตนทราบว่า อดีตนายทหารจากคมช.ดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ภายใต้ชื่อพรรคหลายชื่อ

ซึ่งความชัดเจนจะมีขึ้นภายหลังยุบสภา อย่างไรก็ตาม เห็นว่า พรรคพันธมิตรฯจะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมีฐานเสียงเหมือนกัน แต่ตนไม่ทราบว่าทั้ง 2 พรรคจะมีการประสานกันเป็นการภายในเพื่อแบ่งเขตพื้นที่การส่งผู้สมัครหรือไม่

นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมจากพรรคพลังประชาชน เริ่มที่จะติดต่อมายังแกนนำพรรคเพื่อไทย เพราะรัฐบาลชุดนี้มีความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยกระแสยังดีอยู่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908 สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-1003555

.
.
.