กรณ์ โพสต์เหน็บ “ใคร (ใช้เงิน) กู้เก่ง?”

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ โพสต์เหน็บ “ใคร (ใช้เงิน) กู้เก่ง?”

กรณ์ โพสต์เหน็บ “ใคร (ใช้เงิน) กู้เก่ง?”

กรณ์ จาติกวณิช, เงินกู้

วันนี้ (17 พ.ค. 57) นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค Korn Chatikavanij แสดงความเห๋นทางการเมือง โดยระบุว่า

ใคร (ใช้เงิน) กู้เก่ง?

ในขณะที่การต่อสู้ทางการเมืองเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย เรามาทบทวนความท้าทายทางเศรษฐกิจที่รอเราอยู่ครับ

สมัยผมเป็นรัฐมนตรีคลัง พรรคเพื่อไทยชอบกล่าวหาว่าเรา ‘เก่งแต่กู้’ และอ้างว่าเมื่อมีอำนาจเขาจะบริหารประเทศโดยไม่ต้องกู้ เอาเข้าจริงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ตลอดระยะเวลา ๒ ปี ๙ เดือน ๒ วัน เพิ่มหนี้สาธารณะประมาณ ๑.๒๔ ล้านล้าน

ถ้าบวกกับการขาดทุนในบัญชีจำนำข้าวอีกประมาณ ๕ แสนล้านก็เท่ากับสร้างหนี้เพิ่มให้ประเทศไทยทั้งสิ้น ๑.๗๔ ล้านล้าน เทียบกับช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นประมาณ ๐.๘๓ ล้านล้านเท่านั้น ทั้งๆที่ต้องกระตุ้นช่วยแก้วิกฤติเศรษฐกิจ

การกู้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ‘ประสิทธิภาพการใช้เงินกู้’ นั้นลดลงไปอย่างมากระหว่างสองรัฐบาล นักเศรษฐศาสตร์เขาเรียกว่า ‘debt intensity’ คือตัววัดว่าต้องใช้หนี้เพิ่มขึ้นเท่าไรจึงจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้นได้

– จากข้อเท็จจริงคือ GDP ของไทยเพิ่มขึ้น ๑.๕ ล้านล้านบาท ด้วยหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น ๐.๘๓ ล้านล้านในสมัยอภิสิทธิ์ (เศรษฐกิจขยายตัวเกือบสองเท่าเทียบปริมาณหนี้ที่เพิ่มขึ้น หรือ 2 คูณ multiplier effect)

– มาดูช่วงยิ่งลักษณ์ GDP เพิ่มขึ้น ๑.๖ ล้านล้าน แต่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น ๑.๗ ล้านล้าน (เศรษฐกิจขยายตัวน้อยกว่าหนี้ที่เพิ่มขึ้น หรือ mulitiplier effect ติดลบ)

ตามสถิตินี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้เงินกู้มีประสิทธิภาพที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเพราะกู้มาใช้ผิดที่ผิดทางหรือเป็นเพราะทุจริตรั่วไหลก็ตาม และนี่ยังไม่นับรวมหนี้ครัวเรือนของประชาชนที่เพิ่มขึ้นในช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถึง ๓.๓ ล้านล้านบาท แต่กลับไม่ส่งผลในการเพิ่มกำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจ

ทั้งหมดเป็นปัญหาสำคัญที่พวกเราต้องเตรียมแก้ไขครับ มิเช่นนั้นคนไทยจะมีหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่รายได้อยู่กับที่

MThai News