สมชัย เผย รอรัฐนัดถกพ.ร.ฎ.ลต. คาด20กค.ไม่ทัน

Home / ข่าวการเมือง / สมชัย เผย รอรัฐนัดถกพ.ร.ฎ.ลต. คาด20กค.ไม่ทัน
กกต.สมชัย รอ รัฐบาล นัดวันถก พ.ร.ฎ.ใหม่ ย้ำ 20 ก.ค. เป็นไปไม่ได้ เชื่อ กปปส. มาขัดขวางอีก
538226-01

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการนัดหารือร่วมกับรัฐบาล ถึงการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้ง อีกครั้งหลังจากที่การหารือเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ยังไม่ได้ข้อยุติ ว่า ขณะนี้ยังคงรอรัฐบาลเป็นฝ่ายนัดวันเวลาและสถานที่ ซึ่งในประเด็นการหารือ

กกต. ยังต้องขอความชัดเจนใน 2 ประเด็นเดิม คือ เรื่องอำนาจของผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ว่ามีอำนาจสามารถทูลเกล้าฯ หรือรับสนองพระบรมราชโองการได้หรือไม่ และประเด็นการระบุความในมาตรา 4 ของพระราชกฤษฎี โดยให้อำนาจ กกต. แจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี ให้สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปอีกได้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบระหว่างจัดการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ยังมีประเด็นต้องหารือเพิ่มเติมในเรื่องของสถานการณ์ปัจจุบัน ว่ามีความพร้อมมากน้อยเพียงใดในการจัดการเลือกตั้ง เบื้องต้น อาจจะให้หน่วยงานความมั่นคงเสนอแผนการรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะสามารถสนับสนุน กกต. ในการจัดการเลือกตั้งให้ประสบความสำเร็จได้โดยไม่สูญเปล่า พร้อมย้ำว่า วันเลือกตั้งตามกรอบเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 20 ก.ค. 2557 นั้นเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากระยะเวลาขณะนี้ไม่เพียงพอต่อกระบวนการตราพระราชกฤษฎีกา จึงจำเป็นที่ต้องหารือเพื่อกำหนดวันที่ชัดเจน

รศ. สมชัย ยังตั้งข้อสังเกตว่า การหารือครั้งต่อไป หากต้องมีการยกเลิกหรือยุติกะทันหัน เพราะหวั่นกลัวกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้งนั้น จะสามารถจัดการเลือกตั้งเลือกตั้งให้จะสำเร็จได้อย่างไร เพราะเชื่อว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาอีกอย่างแน่นอน