กอ.รส.แถลงจับอาวุธสงครามได้จำนวนมาก หลังประกาศกฎอัยการศึก

Home / ข่าวการเมือง / กอ.รส.แถลงจับอาวุธสงครามได้จำนวนมาก หลังประกาศกฎอัยการศึก

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการตรวจสอบอาวุธสงครามภายหลังการประกาศกฎอัยการศึก สามารถจับกุมได้ 5 กรณี ที่จ.ลพบุรี นครนายก สมุทรสาคร ปทุมธานีและกรุงเทพมหานคร

08-1

กรณีที่ จ.สมุทรสาครเป็นการขยายผลมาจากจ.ลพบุรี ส่วนจ.นครนายก อยู่ระหว่างติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองนครนายกสามารถยึดอาวุธสงคราม2กระบอก เป็นปืนอาก้าและปืนเซกาเซ ที่ซ่อนอยู่ในรถเก๋งมาสด้า 3 สีขาว ทะเบียน ณฐ 548 กทม.ซึ่งจอดอยู่หน้าทางเข้าโรงแรมจันทร์ทรา รีสอร์ท อ.เมือง จ.นครนายกได้

ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี สามารถตรวจยึดเสื้อเกราะกันกระสุนได้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่103 หมู่ 8 ต.ชอนสารเดช อ.หนองม่วง จ.ลพบุรีและจับกุมนายเชาวร์วัฒน์ ทองเผือก อายุ 54 ปี อดีตทหารพรานพร้อมของกลางอาวุธสงครามจำนวนมาก อาทิ

อาวุธปืนยาวเอเค หรืออาก้า 1 กระบอก พร้อมกระสุน เครื่องกระสุนปืนขนาด 5.56 จำนวน 800 นัด เครื่องกระสุนปืนขนาด 11 มม. 156 นัด เครื่องกระสุนปืนเอเค 47 จำนวน 88 นัด เครื่องกระสุนปืนคาร์บิน จำนวน 60 นัด,วัตถุระเบิดเอ็ม 18 เอ 1 จำนวน 1 ลูก

จากนั้นได้ขยายผลการจับกุมและนำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักของ น.ส.จันทนา วรากรสกุลกิจ ใน ซ.สวนหลวง ถ.สวนหลวง เขตกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พบอาวุธสงครามพร้อมกระสุน18รายการ เช่น ปืนเอเค 47 (พับฐาน) 1 กระบอก พร้อมกระสุน 777 นัด,ปืนไรเฟิล 1 กระบอก พร้อมกล้องส่อง และกระสุนในซองพร้อมยิง 38 นัด ,เครื่องยิงเอ็ม 79 จำนวน 1 กระบอก

พร้อมลูกยิงระยะไกล (ลย.) ขนาด 40 มม. จำนวน 9 ลูก 4.ปืนเอ็มพี 1 กระบอก พร้อมกระสุน 48 นัด 5.ปืนคาร์บิน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 154 นัด 6.ปืนเอ็ม 4 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 275 นัด และที่เก็บเสียง,ระเบิดแสวงเครื่องที่ยังไม่บรรจุจำนวน 8 ลูก ,ระเบิดขว้างชนิด RDG5, เอ็ม 26, เอ็ม 67 จำนวน3ลูก ฯรวมถึงพบบัตรเจ้าหน้าที่ นปช. “รวมพลคนประชาธิปไตย” และบัตรการ์ด นปช.หมายเลข 3084อยู่ในห้องพักดังกล่าวด้วย

พ.อ.วินธัย ระบุว่า การจับอาวุธสงครามเป็นการดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนของ กอ.รส. ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนและขยายผล ส่วนจะเชื่อมโยงเหตุความรุนแรงก่อนหน้านี้หรือไม่ ต้องสอบสวนอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่า ผบ.ทบ.มีอำนาจประกาศใช้กฎอัยการศึกและมีการรายงานต่อรัฐบาลแล้ว

ด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การประกาศกฎอัยการศึกไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน และกอ.รส.พร้อมที่จะปกป้องดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งหากสถานทูตใดมีความประสงค์ต้องการขอกำลังทหารในการดูแลรักษาความปลอดภัย กอ.รส.ก็พร้อมให้การสนับสนุนกำลังพล รวมถึงยืนยันว่าขณะนี้ กอ.รส.ยังไม่ได้มีการตั้งเว็บเพจ ส่วนที่ปรากฎอยู่ในขณะนี้เชื่อว่าอาจเป็นผู้หวังดีตั้งแฟนเพจขึ้นมาให้ ดังนั้นผู้เผยแพร่ต้องระมัดระวัง

MThai News