สุเทพชงถก7ฝ่าย ย้ำปฏิรูปก่อนลต.-ยอมเปิดพระราม8

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพชงถก7ฝ่าย ย้ำปฏิรูปก่อนลต.-ยอมเปิดพระราม8
“สุเทพ” ขอมติแกนนำ กปปส.ทั่วประเทศ เห็นด้วยเสนอเงื่อนไขเดิม ต่อที่ประชุม 7 ฝ่าย ย้ำ ปฏิรูปก่อน ลต. มีนายกฯ อำนาจเต็ม ขณะที่ ทหาร-ตำรวจ เจรจาม็อบ กปปส. ขอพื้นที่สะพานพระราม 8 คืนได้แล้ว
539313-01

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หารือเครือข่าย กปปส.ทั่วประเทศ ถึงแนวทางกับกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7 องค์กร ในการหาทางออกประเทศ โดยขอได้ขอมติจากที่ประชุม

หากเห็นด้วยและยืนยันว่าให้แกนนำยื่นข้อเสนอเดิมในที่ประชุม กอ.รส. วันนี้ ขอให้เครือข่ายยกมือลงมติ ซึ่งเครือข่ายทั้งหมดได้ยกมือลงมติเห็นด้วยกับการยื่นข้อเสนอเช่นเดิม คือ จำเป็นต้องหานายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเต็ม โดยคณะรัฐมนตรีต้องไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมือง พร้อมขอความร่วมมือให้กลุ่ม นปช. มาร่วมแก้กันปัญหาประเทศ โดยให้ประชาชนร่วมมือกับทหาร และข้าราชการ และให้ฝ่ายการเมืองควรถอยออกไปก่อน เพื่อให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง

 

ทหารตร.เจรจากปปส.ขอพื้นที่สะพานพระราม8ได้แล้ว

บรรยากาศ การประชุมเจรจาขอคืนพื้นที่ผิวการจราจร บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สะพานพระราม 8 แยก จ.ป.ร. พื้นที่ ร.ร.สตรีวิทยา วัดโสมนัส วัดมกุฏกษัตริย์ วัดปรินายก โดยมี นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัด กทม. เป็นประธาน พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร พ.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ รอง ผบ. พล.1รอ. พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 ผู้อำนวยการสถานศึกษาต่างๆ และตัวแทนการ์ด กปปส. ร่วมหารือ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ด้านการจราจร ความมั่นใจในความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและประชาชน ซึ่งมีการพูดคุยถึงปัญหาของแต่ละสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับความเดือดร้อน ความต้องการของแต่ละฝ่าย

โดยการสรุปการเจราขอคืนพื้นที่เบื้องต้น นั้น ทาง กปปส. ยอมเปิดการจราจรบริเวณ แยก จ.ป.ร. ในเวลา 13.00 น. รวมไปถึง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อรองรับนักเรียนของ ร.ร.สตรีวิทยา ส่วนแยกประชาเกษม รองรับนักเรียน ร.ร.วัดโสมมนัส และถนนดินสอต่อเนื่องสะพานวันชาติ รองรับนักเรียนจาก ร.ร.อนุบาลวัดปรินายก ซึ่งเวลาการเปิดการจราจรเบื้องต้นนั้นอยู่ที่ 05.30-18.00 น. แต่ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้นด้วย

ส่วนในพื้นที่อื่นๆ ภายหลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายลงพื้นที่ดำเนินการ จะมีการสรุปรายละเอียดมาตรการการกำหนดห้วงเวลาการวางแผนกำลังพลจุดที่เป็น ปัญหาอีกครั้ง ในเวลา 15.00 น. ที่ บก.พล.1 ห้องเสนาภิมุข

อย่างไรก็ ตาม ภายหลังการประชุม พ.อ.ณรงค์พันธ์ ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายในการร่วมเจรจาหารือบรรเทาปัญหาการจราจร และยืนยันว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ พร้อมดูแลผู้ชุมนุม และทางตัวแทน กปปส. ก็พร้อมตอบรับข้อเรียกร้องต่างๆ ซึ่งแนวโน้มถือว่าเป็นไปในทางที่ดี