สถานทูตUSประจำไทย ยันนิวัฒน์ธำรง ไม่ขอตั้งรบ.พลัดถิ่น

Home / ข่าวการเมือง / สถานทูตUSประจำไทย ยันนิวัฒน์ธำรง ไม่ขอตั้งรบ.พลัดถิ่น

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ยืนยัน นิวัฒน์ธำรง ไม่ได้ขอตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในสถานทูตไม่มีบุคคลในคณะรัฐบาลไทย มาขอใช้สถานที่เพื่อดำเนินการดังกล่าว

539421-01

นายวอลเตอร์ เบรา โนห์เลอร์ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวลือผ่านสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ว่านายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี

ได้ขอใช้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่จัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นนั้น ทางเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด ไม่มีบุคคลในคณะรัฐบาลไทย มาขอใช้สถานที่เพื่อดำเนินการดังกล่าว

สถานทูตสหรัฐประจำกรุงเทพออกแถลงการณ์ประกาศแจ้งชาวอเมริกันที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย ว่า กองทัพไทยซึ่งประกาศคุมอำนาจบริหารประเทศ ได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามประชาชนออกนอกบ้านในยามวิกาล ตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น. ด้วยเหตุนี้ จึงขอให้พลเมืองชาวสหรัฐฯ ควรพำนักอยู่ในเคหะสถานในช่วงเวลาดังกล่าว

และขอให้มีความระมัดระวัง และควรเฝ้าติดตามข่าวสารสถานทูตสหรัฐฯ ได้แจ้งก่อนหน้านี้แล้วโดยได้ประกาศเตือนชาวอเมริกันในประเทศไทยควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วง และพื้นที่ที่มีฝูงชนชุมนุมกันอยู่เป็นจำนวนมาก และควรติดตามฟังคำแนะนำของทางการไทย