กรณ์ เผย CNN นักธุรกิจไทยพอใจหลังรัฐประหาร ทำให้หยุดความวุ่นวาย

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ เผย CNN นักธุรกิจไทยพอใจหลังรัฐประหาร ทำให้หยุดความวุ่นวาย

กรณ์ ให้สัมภาษณ์ CNN ระบุ นักธุรกิจแฮปปี้กองทัพทำรัฐประหาร เพราะต้องทนความวุ่นวายมานาน ด้านชาวนายิ่งแฮปปี้เพราะได้เงินจำนำข้าวหลังถูกเบี้ยว พร้อมระบุต้องแก้คอรัปชั่นถึงจะไม่เกิดรัฐประหารอีก

 กรณ์ จาติกวณิช, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, CNN, รัฐประหาร, สัมภาาษณ์, คอรัปชั่น

วันนี้ 27 พ.ค.57  นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยระบุถึงการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่า

ทาง CNN ขอสัมภาษณ์ผมเรื่องปฏิวัติในมุมเศรษฐกิจ เขาถามว่าสถานการณ์เป็นไงบ้าง ผมตอบว่านักธุรกิจก็ดูเหมือนแฮปปี้ดีเพราะต้องทนอยู่กับความวุ่นวายมานาน ผู้สัมภาษณ์ดูเหมือนมีธงจึงสวนผมว่า “ก็พวกนักธุรกิจเขาเป็นอำมาตย์ (elite) กันหมดไม่ใช่หรือ” ผมตอบไปว่า “เราไม่ควรเหมารวมว่านักธุรกิจเป็นฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ แต่ข้อเท็จจริงคืออย่างน้อยในมุมของเขาวันนี้ทุกอย่างมีความนิ่งมากขึ้น งบประมาณก็จะออก หุ้นก็ตกนิดเดียว” แต่ที่ผมควรตอบก็คือ “คุณว่านักธุรกิจเป็นอำมาตย์แต่ชาวนายิ่งแฮปปี้ใหญ่ เพราะวันนี้ได้เงินจำนำข้าวที่ถูกเบี้ยวแล้ว”

ผู้สัมภาษณ์พูดทำนองว่า เศรษฐกิจไทยล้าหลังเพราะปฏิวัติหรือเปล่า ผมตอบเขาว่าเราล้าหลังมาหลายปีแล้วไม่ได้มาเริ่มล้าหลังเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา (ส่วนอนาคตต้องรอดู)

ผมบอกเขาด้วยว่าประเด็นวันนี้ไม่ใช่ว่าปฏิวัติดีหรือไม่ดี ใครๆก็ไม่อยากเห็นการปฏิวัติ แต่ประชาชนจำนวนมากข้องใจว่าด้วยเหตุใดที่ผ่านมาประชาธิปไตยถึงแก้ปัญหาไม่ได้ และโดยเฉพาะทำไมเราถึงเดินไปสู่ทางตัน เราต้องตอบคำถามนี้ให้ได้เพื่อให้การปฏิวัตินี้เป็นครั้งสุดท้าย

ต้นตออยู่ที่การคอร์รัปชั่นและผลประโยชน์ที่บังตา ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ ข้าราชการ หรือนักการเมือง แก้ตรงนี้ได้ก็กำจัดการปฏิวัติได้”

 

MThai News