นักการเมือง-ขรก.ลอยนวล ไม่ผิดปลากระป๋องเน่า

Home / ข่าวการเมือง / นักการเมือง-ขรก.ลอยนวล ไม่ผิดปลากระป๋องเน่า
ปลากระป๋อง
ปลากระป๋อง

รองปลัด พม. ในฐานะประธานสอบระบุ ไม่ใช่ความบกพร่องของ ขรก. เพราะบนกระป๋องมีตรา อย.ติดอยู่ ไม่กลัวครหาช่วยเหลือกันเอง เตรียมเสนอ “อิสสระ” สัปดาห์หน้า…

วันนี้ (28 พ.ค.) นางกานดา วัชราภัย รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปลากระป๋องไม่มีคุณภาพในถุงยังชีพ พม. เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ ได้ข้อสรุปผลการสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว ไม่พบว่ามีข้าราชการ หรือนักการเมืองคนใด เข้าไปเกี่ยวข้องหรือกระทำการทุจริต และจากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการใช้เงินงบประมาณหรือเงินของทางราชการในการจัด ซื้อถุงยังชีพ

นางกานดา กล่าวต่อว่า จากการเชิญนายวิเชน สงมาก ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้บริจาคถุงยังชีพดังกล่าวมาให้ปากคำ พบว่านายวิเชนเป็น สมาชิกของสมาคมชาวจังหวัดพัทลุงจริง และมีการบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนเป็นปกติ ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ชาวพัทลุงต้องการช่วยเหลือกันเองด้วย ความบริสุทธิ์ใจ ส่วนปลากระป๋องดังกล่าวมาจากแหล่งใดนั้น ไม่อยู่ในข่ายที่คณะกรรมการฯ เข้าไปทำการสอบสวน อย่างไรก็ตาม ผลสรุปขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการรับรองผลการสอบข้อเท็จจริงของคณะ กรรมการแต่ละคน คาดว่าจะนำเสนอนายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า

“เรื่องดังกล่าวไม่คิดว่าเป็นความ บกพร่องของข้าราชการในการรับสิ่งของมาบริจาคให้ประชาชน เนื่องจากตรวจสอบได้ยาก เพราะบนปลากระป๋องมีตรา อย.รับรอง ซึ่งตามปกติกระทรวงฯ จะไม่ดำเนินการรับสิ่งของเพื่อนำไปบริจาคอยู่แล้ว แต่จะใช้การนำเงินไปมอบให้ แต่ในอนาคตคงต้องมีการแก้ไขการตรวจสอบสิ่งของบริจาคให้มากขึ้น” รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กล่าว

ทั้งนี้ นางกานดา ยังระบุว่า ผลสอบข้อเท็จจริงที่ออกมาไม่รู้สึกกังวลที่อาจถูกสาธารณชนมองว่าเป็นการช่วย เหลือกัน เพราะคณะกรรมการฯ ทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดตามพยานหลักฐานที่ปรากฏจริง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ