คสช.ให้ ศธ.15 วัน หาข้อสรุปแจกแท็บเล็ตนักเรียนดียังไง

Home / ข่าวการเมือง / คสช.ให้ ศธ.15 วัน หาข้อสรุปแจกแท็บเล็ตนักเรียนดียังไง

รองหัวหน้ากลุ่มงานสังคมจิตวิทยา ในฐานะตัวแทน ผบ.ทร.ให้ ศธ.ตั้งคณะทำงาน 10 หน่วยงานเร่งหาข้อสรุป กรณีโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตมีผลดีอย่างไร ใน 15 วัน ก่อนพิจารณาจะยกเลิกโครงการหรือไม่

แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์พกพา, ยกเลิกโครงการแท็บเล็ต, คสช., ศึกษาธิการ

วันนี้ 3 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ภายหลังพล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะรองหัวหน้ากลุ่มงานสังคมจิตวิทยา ซึ่งได้รับมอบหมาย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้เข้าประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชนว่า ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมประชุมว่า

ที่ประชุมได้หารือเรื่องการแจกแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ต ต่อ 1 นักเรียน ซึ่งผลการประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะยกเลิกโครงการนี้หรือไม่ ทั้งในส่วนที่จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2557 และของปีงบประมาณ 2556 ที่ยังเหลือการจัดซื้อในโซน 4 แต่ได้ขอให้ชะลอการดำเนินโครงการไว้ก่อน

โดยได้มอบให้กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งคณะทำงานร่วมกับ 10 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษา และหาข้อสรุปเรื่องนี้ว่าจะยกเลิกหรือไม่ โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน และนำผลกลับมาเสนอต่อที่ประชุมอีกครั้ง

ขณะที่ จุดยืนของ คสช.ในเรื่องนี้คือทำอย่างไรให้โครงการนี้เกิดประโยชน์ และคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเวลานี้ คสช.ยังไม่ฟันธงว่าจะให้ทำต่อ หรือยกเลิก หรือปรับโครงการเป็นอย่างไร จึงให้คณะทำงานไปศึกษาว่าโครงการแท็บเล็ตมีผลดีอย่างไร และหากไม่ทำต่อจะมีผลกระทบใด หรือถ้าเปลี่ยนไปทำรูปแบบอื่นสมควรจะเป็นรูปแบบใด

 

 

MThai News