กรณ์ ออกตัวเชียร์ คสช. ตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ ออกตัวเชียร์ คสช. ตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณ์ จาติกวณิช หนุน คสช. ตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ หวังเป็นทุนให้ประชาชนประกอบอาชีพอิสระ มีเงินใช้หลังเกษียนอายุ หลังถูกเมินจากรัฐบาลก่อน 

กรณ์ จาติกวณิช, กองทุนการออมแห่งชาติ, คสช

วันนี้ (16 มิ.ย. 57) นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นถึงกรณีที่กระทรวงการคลังได้ยื่นเรื่องเสนอให้ คสช. พิจารณาจัดตั้ง กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่เป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคม ได้มีเงินเป็นทุนในการใช้ชีวิตหลังเกษียนอายุ หลังถูกรัฐบาลชุดที่ผ่านมาสั่งระงับไม่ดำเนินโครงการต่อ ว่า

ขอขอบคุณกระทรวงคลังที่ไม่ลืมประชาชน

วันก่อนผมได้โทรไปถามผู้ใหญ่ที่กระทรวงคลังว่าทำไมเรื่อง ‘กองทุนการออมแห่งชาติ’ (กอช.) ถึงเงียบไป ท่านได้ตอบกลับมาว่ากำลังเตรียมนำเสนอผู้มีอำนาจอยู่ และวันนี้ปรากฏข่าวแล้วว่าคลังนำเสนอเรื่องนี้เพื่อให้คสช. สั่งดำเนินการ

กอช. เป็นกองทุนที่มีไว้เพื่อคนไทยที่ทำงานอิสระและไม่เป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคม ไม่มีบำเน็จบำนาญ ไม่มีหลักประกันในชีวิต กอช. เป็นการใช้เงินงบประมาณไม่มากอย่างคุ้มค่าและเป็นประโยชน์โดยตรงในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตคนยากคนจน

ง่ายๆก็คือรัฐจะสมทบการออมโดยประชาชนทุกเดือน สูงสุด ๑๐๐ บาทต่อเดือน และจะนำเงินในบัญชีสมาชิกกองทุนไปลงทุนโดยคํ้าประกันว่าไม่มีการขาดทุน ในอนาคตจะเป็นการเสริมความมั่นคงตลาดทุนไทยไปด้วยในตัว เงื่อนไขหลักคือห้ามสมาชิกถอนเงินออกไปใช้ ต้องเก็บไว้เป็นบำนาญในวัยเกษียณเท่านั้น

กฎหมายนี้ออกมาตั้งแต่ประชาธิปัตย์ยังเป็นรัฐบาล แต่ถูกรัฐบาลที่แล้วดองไว้อย่างเลือดเย็นด้วยความกังวลว่าจะเป็นการทำคะแนนให้ต้นคิดคือพรรคเรา ถือเป็นหนึ่งในการกระทำที่ละเมิดสิทธิประชาชนเพียงเพื่อประโยชน์ (อย่างผิดๆ) ทางการเมือง ผมขอเชียร์ให้คสช. ดันเรื่องนี้โดยด่วนครับ

MThai news