ปณิธาน แฉ! มีแรงงานต่างด้าวผิดกม. แฝงไทยถึง 3 ล้าน จี้ คสช.จัดระเบียบ

Home / ข่าวการเมือง / ปณิธาน แฉ! มีแรงงานต่างด้าวผิดกม. แฝงไทยถึง 3 ล้าน จี้ คสช.จัดระเบียบ

ปณิธาน เผย ปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอยู่ในประเทศไทยมากถึง 3 ล้านคน ระบุ คสช.ต้องจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว พร้อมแจงต่างชาติให้เข้าใจเรากำลังจัดระเบียบใหม่ เชื่อวิกฤติจะเป็นโอกาสทำแรงงานเถื่อนเข้าระบบถูกกฎหมาย

แรงงานต่างด้าว, ยอดแรงงานเถื่อน, ปณิธาน วัฒนายากร, กัมพูชากลับประเทศ, คสช.จัดระเบียบแรงงาน

วันนี้ 18 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในประเทศว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่เคยมีมติคณะรัฐมนตรี  รับหลักการให้มีการจัดระเบียบตามข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.มาแล้ว และถือเป็นโอกาสดีที่ คสช.จะได้ดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อย เพราะปัจจุบันมีแรงงานผิดกฎหมายอยู่ในประเทศไทยประมาณ 3 ล้านคน

ทั้งนี้ กลุ่มที่เข้ามานานแล้วประมาณ 200,000 คนนั้นไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่กลุ่มที่เฝ้าระวังเป็นแรงงานจากพม่า ลาว เวียดนามประมาณ 2 ล้านคน รวมถึงกลุ่มโรฮิงญาที่ค่อนข้างมีปัญหา เข้าใจว่าเริ่มมีการเปิดให้ทยอยลงทะเบียนแสดงตัวตนเพื่อจดทะเบียนจัดระเบียบเข้าสู่ระบบปกติ โดยแรงงานดังกล่าวจะได้รับการคุ้มครองดูแลสิทธิขั้นพื้นฐานด้วย และจะทำให้ภาพพจน์ของไทยในสายตาต่างชาติดีขึ้น

โดยจำเป็นที่จะต้องมีการสื่อสารกับต่างชาติ ทั้งประเทศต้นทางและนานาชาติเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน เพราะที่ผ่านมายังมีความเข้าใจผิด และเกิดการตื่นตระหนกอยู่  เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้สำเร็จ เพราะมีศักยภาพในการดำเนินการมากขึ้น มีสายบังคับบัญชาในเรื่องการดูแลพรมแดนและดูแลแรงงานชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตนเข้าใจว่าคสช.พยายามเร่งรัดกระตุ้นให้เอกอัครราชทูตชี้แจงทำความเข้าใจ และต้องสื่อสารให้ชัดเจนว่าไม่ใช่เป็นการกวาดล้างกดดันประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นการนำเข้าระบบ และก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความร่วมมือจากนายจ้าง หรือประเทศต้นทางในการระบุตัวตน กระบวนการค่อนข้างซับซ้อน แต่เชื่อว่าน่าจะพลิกวิกฤติตรงนี้ให้เป็นโอกาส เอาแรงงานที่กลับไปแล้วเข้าระบบอย่างถูกกฎหมาย

รวมถึงใช้โอกาสนี้ชี้แจงกับต่างประเทศด้วยว่า เรากำลังจัดระเบียบใหม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวคือเรื่องนายหน้า หรือมีเรื่องความไม่เข้าใจในการกรอกเอกสาร ซึ่งเคยเป็นช่องโหว่ในอดีตที่ต้องแก้ไขด้วยและถ้าทำได้จะเป็นโอกาสของประเทศไทย โดยทหารมีกำลังมาก สามารถจัดจุดตรวจ จุดลงทะเบียน ได้

 

MThai News