ครม.ตีกลับ! โครงการเช่ารถเมล์4พันคัน

Home / ข่าวการเมือง / ครม.ตีกลับ! โครงการเช่ารถเมล์4พันคัน
รถเมล์NGV
รถเมล์NGV

ครม.ตีกลับโครงการเช่ารถเมล์ 4,000 คัน มอบให้สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเอาไปศึกษา โดยกำหนดระยะเวลา 1 เดือนก่อนเสนอเข้าครม.อีกครั้ง

(3มิ.ย.)? ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมครม.มีมติตีกลับโครงการเช่ารถเมล์เอ็ม จีวี 4,000 คันของ กระ ทรวงคมนาคม พร้อมทั้งมอบให้สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเอาไปศึกษา โดยกำหนดกรอบระยะเวลา 1 เดือนก่อนเสนอเข้าครม.อีกครั้ง

ก่อนหน้านั้นนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.ว่า หากครม.คัดค้านเพราะกระแสสังคม ตนรับไม่ได้จริงๆ การบริหารบ้านเมืองจะเอากระแสสังคมมาตัดสินไม่ได้ ถ้าเอาความเห็นของกลุ่ม 40 ส.ว.มาตัดสิน มันก็ไปไม่ได้ แต่ถ้าเป็นการคัดค้านด้วยเหตุผล ก็พร้อมยอมแก้ไขให้ หรือถ้าคนกทม.บอกไม่เห็นด้วย ตนก็พร้อมถอย ยืนยันว่า โครงการดังกล่าว ตนและพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ตั้งโครงการเพื่อหาทุนเลือกตั้ง หรือคอรัปชั่น ตนต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ ไม่อย่างนั้น ตนก็เสีย หากครม.ไม่ผ่านโครงการ ตนมีแต่เสียกับเสีย ถูกมองว่า คอรัปชั่น อภิมหาโกง แต่ถ้าผ่านก็ถูกมองว่าเป็นโครงการของภูมิใจไทย คนที่น่าเห็นใจก็คือพรรคภูมิใจไทย และหากโครงการไม่ดีก็จะกลายเป็นตราบาปติดตัวพรรคภูมิใจไทยตลอดไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากครม.ขอให้ตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา เพื่อพิจารณาโครงการเช่ารถเมล์ 4,000 คันใหม่ จะรับได้หรือไม่ นายโสภณกล่าวว่า ถ้าตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาในเรื่องเก่า ก็รับไม่ได้ แต่ถ้าพิจารณาในประเด็นใหม่ก็รับได้ ต้องดูเหตุผลประกอบด้วย ว่าต้องการให้ศึกษาประเด็นอะไรบ้าง

เมื่อถามว่า หากครม.ตีกลับโครงการเช่ารถเมล์ 4,000 คัน โดยขอให้รัฐบาลเป็นผู้ดำเนินโครงการเองจะรับได้หรือไม่ นายโสภณ กล่าวว่า วันนี้ศักยภาพของขสมก.ต้องให้เอกชนมาลงทุน คนก็ไม่ยอมเข้าใจ เมื่อถามย้ำว่า หากครม.ให้รัฐบาลดำเนินการโครงการจะรับได้หรือไม่ นายโสภณกล่าวว่า?? ? แล้วจะให้ผมเป็นรมว.คมนาคมทำไม ถ้ารัฐบาลดึงเรื่องไปทำเอง มันไม่เคยมีในประเทศที่บอกว่าเรื่องของกระทรวงคมนาคมแล้วให้รัฐบาลดึงไปทำ แต่สามารถให้ข้อสังเกตได้หมด ?

เมื่อถามว่า หากเหตุผลการขออนุมัติโครงการสู้ในครม.ไม่ได้จะทำอย่างไร นายโสภณ กล่าวว่า ? ก็ต้องถอย ต้องยอม ไอ้เสือถอย ? เมื่อถามว่า ที่บอกว่า ถอยคือการถอนเรื่องออกจากครม.หรือไม่ นายโสภณตอบว่า ? ไม่ถอน เรื่องมาถึงขนาดนี้แล้ว ?

เมื่อถามว่า หากครม.ไม่อนุมัติโครงการ พรรคภูมิใจไทยจะเดินหน้ากดดันรัฐบาลหรือไม่ นายโสภณ กล่าวว่า ในภาวะบ้านเมืองเป็นเช่นนี้ จะใช้มาตรการกดดันไม่ได้?? อยากขอร้องว่า ในภาวะบ้านเมืองเป็นเช่นนี้ อย่าใช้กระแสมากดดันการบริหารประเทศ ทั้งฝ่ายการเมือง ภาคประชาชนอื่นด้วย ก็อย่านำกระแส หรือความรู้สึกมากดดันการบริหารประเทศ อยากถามว่า คนที่ต้านโครงการนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร ต้านด้วยความสุจริตใจหรือไม่ ถ้าสุจริตใจก็ขอให้เสนอข้อมูลมาให้กระทรวงคมนาคม ทั้งนี้ยินดีถอยโครงการออกมา แต่ถ้าถอยเพราะกระแสการเมืองก็น่าเสียใจ แต่ถ้าถอยด้วยเหตุผลตนก็ยินดี ตนทำโครงการนี้ ถ้าล้มเหลวก็เป็นตราบาปในชีวิตตน

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล ติวเข้มให้คำแนะนำโครงการนี้ นายโสภณ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนนอนตั้งแต่สองทุ่ม เพราะอยากพักผ่อน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก