ถาวร แนะ คสช.อย่าสนใจ สหรัฐฯ ชี้ เราไม่เคยเป็นขี้ข้าต่างชาติ

Home / ข่าวการเมือง / ถาวร แนะ คสช.อย่าสนใจ สหรัฐฯ ชี้ เราไม่เคยเป็นขี้ข้าต่างชาติ

ถาวร เสนเนียม บระบุ ไทย-สหรัฐ บริบท ประชาธิปไตยต่างกัน ขอ คสช.อย่าไปง้อ-แค่เงินช่วยเหลือเล็กน้อย แลกกับความสงบในประเทศไม่ได้ เชื่อ คนไทยทั้งแผ่นดิน หนุน คสช.แก้ปัญหาชาติ

ถาวร เสนเนียม, สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือไทยฯ คว่ำบาตร, คสช. ไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ทางการสหรัฐอเมริกา  ตัดความช่วยด้านความมั่นคง ต่อกองทัพไทย เป็นจำนวนเงินประมาณ 4.7 ล้าน และพร้อมเล็งย้ายสถานที่ฝึกคอบบ้าโกลด์ ไปประเทศอื่น และจะตัดความช่วยเหลือด้านความมั่นคงอีก 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 150 ล้านบาท วานนี้ 25 มิ.ย. ว่า ตนขอให้กำลังใจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาของประเทศ

การที่สหรัฐฯ จะตัดความช่วยเหลือด้านความมั่นคง 150 ล้านบาท ถือเป็นเงินเล็กน้อยหากเทียบกับความสงบสุขที่จะได้คืนมา เราต้องมองในมุมบวกว่าประเทศไทยที่อยู่ได้โดยไม่เป็นขี้ข้าต่างชาติ ก็เพราะพระปรีชาสามารถของพระมหากษัตริย์  ทหารและประชาชนคนไทย

ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องไปง้องอนสหรัฐฯ แต่สิ่งสำคัญคือ คสช.ต้องเร่งสร้างความเข้าใจ ในปัญหาที่เราประสบและประชาธิปไตยแบบไทยกับสหรัฐฯ ที่มีบริบทพื้นฐานสังคมแตกต่างกัน และต้องระบุว่าภารกิจที่ต้องเร่งสะสางปัญหาที่หมักหมมมานานคืออะไร ตนในฐานะนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งยอมรับและเข้าใจได้ และเชื่อว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศ  คงจะเห็นด้วยกับการสะสางปัญหา และพักปัดกวาดบ้านช่องในครั้งนี้

 

MThai News