นายกฯยันชะลอรถเมล์NGVมุ่งยกเครื่องขสมก.

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯยันชะลอรถเมล์NGVมุ่งยกเครื่องขสมก.
นายกฯ อภิสิทธิ์
นายกฯ อภิสิทธิ์

นายกฯ ยันชะลอโครงการรถเมล์ NGV ไม่มีเรื่องซ่อนเร้น หรือ ประเด็นการเมือง แต่ต้องการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารงานของขสมก.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ระบุการที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) ส่งเรื่องให้คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณาข้อดี-ข้อเสียของโครงการเช่าซื้อรถประจำทางที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีเป็น เชื้อเพลิง 4 พันคันให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ไม่ได้เป็นการเตะถ่วงหวังดึงโครงการไปให้กรุงเทพมหานคร(กทม.)ดำเนินการแทน กระทรวงคมนาคมเพื่อเป็นผลงานของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)

“ความคิดที่จะให้กรุงเทพมหานครเป็นคนทำ ในอดีตไม่สำเร็จเพราะมีปัญหาหนี้สินค้างอยู่” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ในยุคที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ซึ่งเป็นคนของ ปชป.เป็นผู้ว่าฯ กทม.เคยมีแนวความคิดที่จะขอโอนกิจการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) มาบริหาร แต่ติดขัดที่ ขสมก.มีภาระหนี้สินเป็นจำนวนมาก และขณะนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ก็เป็นคนของ ปชป.เช่นกัน

นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า ระยะเวลา 1 เดือนที่บอร์ดสภาพัฒน์จะใช้ในการศึกษาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของโครงการ นี้เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องขยายเวลาออกไปถึง 3 เดือนหรือให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) เข้ามามีส่วนร่วมตามข้อเสนอของ ส.ว.บางกลุ่ม เนื่องจากบอร์ดสภาพัฒน์มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ และมีเครือข่ายที่กว้างขวาง สามารถดึงผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมพิจารณาได้อยู่แล้ว

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การพิจารณาเรื่องนี้มุ่งหวังที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการบริหารงานของ ขสมก.โดยไม่ได้คำนึงถึงประเด็นทางการเมือง และมั่นใจว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดความขัดแย้งภายในพรรคร่วม รัฐบาล

“ผมทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับ ขสมก.”
นายอภิสิทธิ์ กล่าว
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ