กรณ์ หนุน คสช. ตั้ง Super Board – Super Holding รัฐวิสาหกิจ

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ หนุน คสช. ตั้ง Super Board – Super Holding รัฐวิสาหกิจ

กรณ์ หนุน คสช. ตั้ง Super Board – Super Holding รัฐวิสาหกิจ หวังแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่นในองค์กร

Super Board, Super Holding, กรณ์ จาติกวณิช, คสช

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงดึกคืนวานนี้ (26 มิ.ย. 57) นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นภายหลัง คสช. สานต่อมีการจัดตั้ง Super Board – Super Holding รัฐวิสหกิจ โดยตนเห็นด้วยในการจัดตั้งดังกล่าว เพื่อจะได้เป็นการตรวจสอบระบบรัฐวิสาหกิจ

Super Board – Super Holding รัฐวิสาหกิจเกิดแล้ว

การจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจโดยคสช.วันนี้ เป็นเรื่องที่ดี โครงสร้างและอำนาจหน้าที่ค่อนข้างตรงกับข้อเสนอ ′Super Holding′ ที่กระทรวงการคลังเคยคิดไว้ตั้งแต่สมัย ดร.สมคิดเป็นรัฐมนตรี

ผมเองก็ได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมานำเสนออีกครั้งเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเพราะเห็นว่าเป็นโอกาสที่จะจัดระเบียบการดูแลรัฐวิสาหกิจเพื่อให้การเมืองแทรกแซงได้ยากขึ้นในอนาคตและจะทำให้รัฐวิสาหกิจมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือรายชื่อกรรมการชุดนี้

โดยเฉพาะในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒินั้นล้วนเป็นชื่อที่เหมาะสมและไม่ได้เป็นบุคคลที่ใครสั่งได้ไม่ว่าจะเป็นคุณบัณฑูรลํ่าซำ คุณบรรยง พงษ์พานิช ดร. วิรไท สันติประภพ หรือท่านผู้ว่าแบงค์ชาติเอง ขอเป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จครับ

สำหรับ Super Board – Super Holding คือองค์กรกลางที่กำหนดนโยบายและแผนการลงทุนของรัฐวิสาหกิจ รวมถึงคอยตรวจสอบหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริต แบ่งเค้กในโครงการต่างๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น

MThai news