3 ปี 6 เดือน ‘วีระ สมความคิด’ เรือนจำเพรย์ซอว์

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวทั่วไป / 3 ปี 6 เดือน ‘วีระ สมความคิด’ เรือนจำเพรย์ซอว์

“ดีใจมากที่ได้กลับประเทศไทย ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ให้กำลังใจตลอดมา และส่งความรักความห่วงใยไปให้ที่เรือนจำ ขอบคุณพลเอกประยุทธ์ ที่ช่วยประสานไปยังประเทศกัมพูชาให้มีการปล่อยตัว ซึ่งตนเองก็คาดไม่ถึง” 1 ประโยคจากอดีตผู้ต้องหาจำคุกเรือนจำเพรย์ซอว์ ชื่อว่า “วีระ สมความคิด”

S__1237275

 

ระยะเวลากว่า 3 ปี 6 เดือน ที่นายวีระ สมความคิด ได้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเพรย์ซอว์ กัมพูชา ในข้อหาโจรกรรมข้อมูล ซึ่งในวันนี้ เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้กลับสู่ความอิสระสู่ดินแดนเกิด สร้างความประทับใจและพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทีมข่าวจะย้อนรอยถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

จากปัญหาข้อพิพากเรื่องเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา ขณะนั้นมีกลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติที่ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่อง นี้ นำโดยนายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เป็นหนึ่งในแนวร่วมพันธมิตรฯ ที่เดินทางไปเขาพระวิหารเพื่ออ่านแถลงการณ์ทวงคืนดินแดน 4.6 ตารางกิโลเมตรรอบปราสาทเขาพระวิหาร ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

 

S__1237273

 

จนกระทั้งเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 นายวีระ พร้อมกับสมาชิกของเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ จำนวน 7 คน ประกอบด้วย ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม, นางนฤมล จิตรวะรัตนา สมาชิกเครือข่าย คปต., นายกิจพลธรณ์ ชุสนะเสวี เลขาส่วนตัวนายพนิช และผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอฟเอ็มทีวี คือ นายตายแน่ มุ่งมาจน และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ เดินทางไปพิสูจน์การรุกล้ำอธิปไตยไทยบริเวณรั้วลวดหนามพื้นที่พิพาทบ้านหนอง จาน ต.บ้านโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

ซึ่งต่อจากนั้นทหารกัมพูชาได้เข้ายึดอุปกรณ์สื่อสาร กล้องถ่ายรูป และบัตรทุกชนิด โดยทางทหารกัมพูชาไม่ยินยอมให้คณะออกจากพื้นที่ ด้านสมเด็จฯ ฮุน เซน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กัมพูชาส่งตัวคนไทยซึ่งถูกจับกุมไปยังเรือนจำของ กัมพูชา โดยให้เหตุผลว่าเข้ามายังแผ่นดินกัมพูชาแบบผิดกฎหมายโดยไม่มีพาสปอร์ต และได้ทำการต่อต้านทหารในกัมพูชา

 

S__1237271

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อวันที่  11 มกราคม 2554 นายวีระและนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ได้ถูกเพิ่มข้อหาจารกรรมข้อมูลเนื่องจากครอบครองอุปกรณ์กล้องบันทึกภาพและ ใช้อุปกรณ์ระหว่างการถูกจับกุม แม้ว่านายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศขณะนั้นได้เดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อเจรจาในประเด็นดังกล่าว แต่ไม่เป็นผล

จนกระทั่งศาลกัมพูชาได้ให้ประกันตัว 5 คนไทยผู้ถูกจับกุม ยกเว้นนายวีระกับนางสาวราตรี โดยให้เหตุผลเรื่องความผิดต่อความมั่นคงของประเทศกัมพูชา ในการไต่สวนโดยศาลชั้นต้น กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 นายวีระได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา และยืนยันว่าขณะถูกจับกุมตนเองยังอยู่ในเขตประเทศไทย ศาลกัมพูชามีคำตัดสินในวันเดียวกันให้จำคุกนายวีระและนางสาวราตรี ในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บุกรุกเขตทหาร และจารกรรมข้อมูล เป็นเวลา 8 ปี และ 6 ปี ตามลำดับ โดยไม่รอลงอาญา

 

S__1237272

เป็นเวลากว่า 3 ปี 6 เดือน หรือ 1,281 ที่นายวีระ สมความคิด ถูกคุมขังในเรือนจำเปรยซอร์ โดยครอบครัวสมความคิดเดินทางไปเยี่ยมบ่อยครั้ง จนกระทั้งล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์เข้าควบคุมอำนาจการปกครองในนาม คสช. ได้ร้องขอให้สมเด็จฯ ฮุน เซน ปล่อยตัว จึงทำให้นายวีระได้รับอิสรภาพ และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเช้าวันนี้

 

 MThai News

ชัยชนะ เกิดความดี