คสช.แจงทูต25ปท. ย้ำโรดแมปเลือกตั้งภายในต.ค.58

Home / ข่าวการเมือง / คสช.แจงทูต25ปท. ย้ำโรดแมปเลือกตั้งภายในต.ค.58

เจ้ากรมข่าว ทบ. พร้อมทีมโฆษก แจงทูตต่างประเทศ 25 ประเทศ ย้ำโรดแมป คสช. 3 ระยะ ตั้ง สนช. สภาปฏิรูป นำสู่เลือกตั้งภาย ใน ต.ค. 2558 ระบุ ตปท. ออกหมายจับ ‘จักรภพ’ มีหลักฐาน

พล.ต.ปณต แสงเทียน เจ้ากรมข่าวทหารบก พร้อมด้วย ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ชี้แจงข้อมูลสถาการณ์ต่างๆ ต่อคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ และผู้แทนจำนวน 25 ประเทศ โดย พล.ต.ปณต กล่าวว่า สำหรับโรดแมปของ คสช. จะมีทั้งหมด 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว นำขึ้นทูลเกล้าฯ และบังคับใช้ภายในเดือนกรกฎาคม 2557

คสช.แจงทูต25ประเทศ
คสช.แจงทูต25ประเทศ

 

ระยะที่ 2 การจัดตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี และสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปภายในเดือนกันยายน 2557 โดยจะมีการจัดตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ และเริ่มปฏิบัติหน้าที่ภายในเดือนตุลาคมนี้ จากนั้นสภาปฏิรูปแห่งชาติจะทำข้อเสนอแนะต่อคณะกรรมมาธิการเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร และรัฐธรรมนูญฉบับถาวรจะแล้วเสร็จ ภายในเดือนกรกฎาคม 2558 หลังจากนั้น จะมีการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับถาวร และจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา ภายในเดือนตุลาคม 2558 ซึ่งทุกกระบวนการที่นำไปสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยจะแล้วเสร็จภายในปี 2558

คสช. แจง ตปท. ออกหมายจับ “จักรภพ” มีหลักฐาน

พล.ต.ปณต แสงเทียน เจ้ากรมข่าวทหารบก กล่าวชี้แจงกับผู้ช่วยทหารและผู้แทน 25 ประเทศ ว่า กรณีการเคลื่อนไหวของ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่มีการยุยงปลุกปั่นในต่างประเทศนั้น มองว่าประเทศส่วนใหญ่ไม่ยอมให้มาเคลื่อนไหวในลักษณะดังกล่าว เพราะอาจถูกมองว่า เป็นการแทรกแซงภายในได้ และเชื่อว่าผู้บริโภคสามารถแยกแยะข่าวสารได้ จึงไม่อยากให้มีการขยายผลสร้างกระแสเกินเหตุ ส่วนกรณีการออกหมายจับ นายจักรภพ เพ็ญแข ในข้อหาเกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามนั้นย้ำว่า เป็นไปตามพยานหลักฐาน รวมถึงการถอนพาสปอร์ตของกลุ่มคนเสื้อแดง 6 คน ซึ่งเป็นแนวทางที่เหมาะสม แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีข้อจำกัดในการเปิดเผยข้อมูลที่อยู่ในสำนวนการสอบสวน จึงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลการกระทำผิดของบุคคลนั้น ๆ ได้ทั้งหมด เพราะไม่อยากให้สังคมเกิดความแตกแยก
เจ้ากรมข่าว ทบ. แจงทูตทหาร ยัน ไม่มีการปิดกั้น

พล.ต.ปณต แสงเทียน เจ้ากรมข่าวทหารบก กล่าวยืนยันกับผู้ช่วยทูตทหารและผู้แทนต่างประเทศ 25 ประเทศ ว่า การประชุมคณะกรรมการเพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ เป็นเพียงการติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อประชาชนเพื่อประสานข้อมูลที่เป็นระบบปราศจากการบิดเบือน ซึ่งไม่มีการปิดกั้นและกระทบสิทธิ ข้อเท็จจริง ที่ประชาชนควรรู้

ขณะเดียวกัน พล.ต.ปณต ยังย้ำว่า คสช. ขอความร่วมมือให้บุคคลทั่วไปหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่สังคมมองว่าอาจเป็นกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมที่สนามม้านางเลิ้ง ทำให้ทาง คสช. จำเป็นต้องเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาทำความเข้าใจ