นักข่าวโวย คสช. สั่งรื้อรังนกกระจอกในทำเนียบ หวังป้องข่าวรั่ว

Home / ข่าวการเมือง / นักข่าวโวย คสช. สั่งรื้อรังนกกระจอกในทำเนียบ หวังป้องข่าวรั่ว

นักข่าว คัดค้านคสช. รื้อห้องผู้สื่อข่าวหนึ่ง 1 เพื่อปรับภูมิทัศน์ทำเนียบรัฐบาล ป้องกันข่าวรั่วไหล ชี้หวั่นมีที่ไม่พอให้สื่อทำงาน ทำลายสัญลักษณ์ประจำทำเนียบ

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (14 ก.ค. 57) ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ได้รวมตัวกันคัดค้าน คสช. ไม่ให้มีการรื้อห้องผู้สื่อข่าว 1 หรือรังนกกระจอกเก่า ที่ติดกับตึกนารีสโมสรในทำเนียบรัฐบาล

ภายหลัง คสช. ได้มีมาตราการปรับปรุงซ่อมแซมทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมไว้รองรับการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ และจัดระเบียบสื่อเพื่อป้องกันข่าวที่รั่วไหล ด้วยการย้ายสื่อมวลชนทั้งหมดไปรวมกันอยู่ที่ห้องผู้สื่อข่าว 2 ข้างประตู 1 ข้างคลองเปรมประชากร ส่วนพื้นที่เดิมของห้องผู้สื่อข่าว 1 จะถูกปรับเป็นสวนหย่อมแทน

รังนกกระจอก, ทำเนียบรัฐบาล, ห้องสื่อทำเนียบ, ข่าววันนี้

โดยผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับมาตราการดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า รังนกกระจอกเป็นห้องทำงานสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลมานานกว่า 35 ปี และกลายเป็นสัญลักษณ์ส่วนหนึ่งของทำเนียบรัฐบาลไปแล้ว ขณะที่ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ นางยุวดี ธัญศิริ หรือ เจ๊ยุ เผยว่า แนวคิดดังกล่าวเคยมีมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งขณะนั้นมีกระแสต้านจนต้องยุติไป

และหากมีการรื้อห้องทำงานสื่อมวลชนดังกล่าวออกไปจริง ตนเป็นห่วงว่านักข่าวที่มาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบจะไม่มีที่ให้อยู่ ให้ทำงาน เพราะสื่อมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นการปรับอะไรให้ดีขึ้นและเหมาะสมก็เห็นด้วย แต่ถ้าปรับแล้วไม่ดีขึ้นก็ไม่เห็นด้วย

ส่วนการใช้งบประมาณกว่า 300 ล้านบาทในการปรับปรุงนั้น เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่จะคอยติดตามการทำงานและดูว่าจะมีการทุจริตกันหรือไม่

MThai news