ป.ป.ช.เล็งส่ง’วิชา-วิชัย-ภักดี’ร่วมสภาปฏิรูป

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช.เล็งส่ง’วิชา-วิชัย-ภักดี’ร่วมสภาปฏิรูป
ปานเทพ เผยเล็งส่ง “วิชา-วิชัย-ภักดี” ร่วมสภาปฏิรูป ชี้เป็นบุคคลมีความรู้เรื่องกฎหมาย ขณะเตรียมแก้กฎหมายเกี่ยวกับการฟ้องร้องกรรมการ ป.ป.ช.

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่จะเตรียมเสนอชื่อตัวแทนองค์กรอิสระ ในส่วนของสำนักงาน ป.ป.ช. เข้าร่วมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีแนวคิดที่จะส่งกรรมการเข้าไปเป็นตัวแทนเพื่อประสานกับสภาปฏิรูปใน เรื่องของการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

555210-01

โดยรายชื่อที่เตรียมเสนอ คือ นายวิชา มหาคุณ นายวิชัย วิวิตเสวี และนายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ในเรื่องของกฎหมายและยุทธศาสตร์ รวมไปถึงฝ่ายบริหาร คือ นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. อย่างไรก็ตามต้องรอการประสานจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อน และต้องหารือในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ด้วย

นอกจากนี้ นายปานเทพ ยังกล่าวอีกว่า ป.ป.ช.เตรียมแก้กฎหมายเกี่ยวกับการฟ้องร้องกรรมการ ป.ป.ช. โดยผู้ที่จะฟ้องร้องต้องยื่นเรื่องผ่าน ส.ว.และเข้าชื่อเสนอ จากนั้นต้องยื่นผ่านศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเท่า นั้น ไม่สามารถยื่นฟ้องผ่านศาลชั้นต้นได้