ไร้คู่แข่ง!! พรเพชร นั่งประธาน สนช. ตามคาด

Home / ข่าวการเมือง / ไร้คู่แข่ง!! พรเพชร นั่งประธาน สนช. ตามคาด

ที่ประชุม สนช.มีมติ เลือก นายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย เป็นรองประธาน สนช.คนที่ 1 และ นายพีระศักดิ์ พอจิต เป็นรองประธาน สนช.คนที่ 2

ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานความคืบหน้า การประชุม สนช.นักแรก เรื่องการเลือกประธาน สนช. ล่าสุด  พล.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ อดีต ผบ.ทอ.ได้เสนอชื่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย และมีเพียงชื่อเดียว ซึ่งเท่ากับเป็นเอกฉันท์ และที่ประชุมมติเลือก นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย เป็นรองประธาน สนช.คนที่ 1 และ นายพีระศักดิ์ พอจิต เป็นรองประธาน สนช.คนที่ 2

08-1

สำหรับประวัติของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย จบการศึกษา นิติศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบเนติบัณฑิตไทย และปริญญาโทด้านกฎหมาย จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากนั้นยังได้เคยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และเป็นอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี 2549

เมื่อปี2556 ได้รับการสรรหาให้มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน แทนประวิช รัตนเพียร ที่ลาออกไปดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้งนี้ นายพรเพชร ยังเป็นนักกฎหมายคนแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ได้เชิญเข้าไปช่วยงานด้านกฎหมายให้แก่ คสช.

………………………………..
สมาชิก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทยอยสภา ถกนัดแรกเลือกประธาน – รองประธาน ขณะ “พล.อ.อ.อิทธพร” แย้ม เป็นบุคคลตามคาด ล่าสุด เริ่มประชุม สนช. นัดแรกแล้ว “สมพร” นั่งประธานชั่วคราว
557336
บรรยากาศ ที่รัฐสภา ล่าสุด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เริ่มทยอยเดินทางมาที่อาคารรัฐสภาแล้ว อาทิ น.พ.ธำรง ทัศนาญชลี พล.ร.อ.วัลลภ เกิดผล พล.ร.อ.ไพศาล สีตบุตร ซึ่งส่วนใหญ่บอกมีรายชื่อประธาน สนช. ในใจแล้ว ขณะที่ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนา เปิดเผยว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นบุคคลที่จะได้รับเสนอชื่อให้เป็นประธาน สนช. เพียงคนเดียว ส่วน รองประธาน สนช. คนที่ 1 คาดว่าน่าจะเป็น นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีต ส.ว.สรรหา เช่นเดียวกับ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า คงเป็นรายชื่อที่ตามคาดกันไว้ เพราะ นายพรเพชร ถือว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ ด้าน พล.อ.อู๊ด เบื้องบน อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม บอกขอดูการแสดงวิสัยทัศน์ของแต่ละบุคคลก่อน

ทั้ง นี้ สำหรับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. โดยบุคคลที่จะมาเป็นประธานการประชุม คือ นายสมพร เทพสิทธา ข้าราชการบำนาญ อดีตสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี 2516 เพราะเป็นบุคคลที่อาวุโสที่สุด ส่วนข้อบังคับการประชุม จะอนุโลมใช้ข้อบังคับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี 2549

———————————————————-

เลขาธิการวุฒิสภา เชิญสมาชิกประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นัดแรก เวลา 09.30 น. มีวาระเลือก ปธ. และรองปธ.

บรรยากาศที่รัฐสภา เช้าวันนี้ การรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ได้ยืนประจำประตูเข้าออกและประตูทางเข้าภายในอาคาร เพื่อตรวจตราดูแลความเรียบร้อย ซึ่งทุกคนที่ผ่านเข้าออกต้องติดบัตรแสดงตนชัดเจน

FD5A04F5725E4C718CBA4D5D7DF7D17C

เนื่องจากวันนี้ ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พุทธศักราช 2557 ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม แล้วนั้น นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จึงทำหนังสือเรียนเชิญสมาชิกเข้าร่วมประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2557 เวลา 09.30 น.พร้อมเพรียงกัน

ทั้งนี้ มีระเบียบวาระการประชุมเรื่องที่ประธานจะแจ้งต่อที่ประชุม คือ รับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พุทธศักราช 2557 รับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสมาชิกกล่าวคำปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนปฏิบัติหน้าที่ จากนั้น จึงดำเนินการเลือกประธาน และรองประธาน สนช. ต่อทันที