ไทม์ไลน์การเมือง โรดแมป 3 ขั้น เราเดินถึงตรงไหนแล้ว ?

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / ไทม์ไลน์การเมือง โรดแมป 3 ขั้น เราเดินถึงตรงไหนแล้ว ?

ย้อนดูไทม์ไลน์การเมือง โรดแมป 3 ขั้น เราเดินถึงตรงไหนแล้ว ?

หลังจากเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรัฐพิธีเปิดประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) หลังจากที่มีการประกาศเรียกรายงานตัว สนช.ทั้ง 200 คน แม้ว่าจะมีผู้สละสิทธิ์เหลือเพียง 197คนและการประชุมนัดแรกได้มีการโหวตเลือกประธานและรองประธาน สนช.ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลสรุปว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัยเป็นประธานสนช.

คสช.3

หากเมื่อย้อนดูตามโรดแมป 3 ขั้น ที่ทางคสช.เคยแถลงก่อนหน้านี้จะทราบว่าขณะนี้เรากำลังเดินมาถึงช่วงของโรดแมปขั้นที่ 2 ซึ่งกระบวนการของสนช.ต่อไปจะเป็นการเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ อย่างเร็วที่สุดตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ได้เผยว่าภายในเดือนกันยายนนี้แน่นอน แต่ก็มีกระแสข่าวว่าวันที่ 21 -22 สิงหาคมนี้จะมีการโหวตเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งโผหลายสำนักก็ฟันธงแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควบตำแหน่งนายกฯแน่นอน

ในขณะเดียวกันนั้น สภานิติบัญญัติ ก็จะมีการพิจารณาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พร้อมกับการจัดตั้งสภาปฏิรูปเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติ ซึ่งได้เริ่มคิกออฟไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยระยะเวลาคาดการณ์กันว่าเราจะอยู่ในช่วงของโรดแมปขั้นที่ 2 นี้ ยาวนานถึง 1 ปี หากทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างดี เมื่อพร้อมแล้วก็จะเดินเข้าสู่ โรดแมปขั้นที่ 3  ซึ่งคาดกันว่าเร็วที่สุดคือเดือนตุลาคม 2558 จะเข้าสู่ การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

MThai News