พีระศักดิ์ เชื่อ ประยุทธ์ ไร้คู่แข่งนั่ง นายกฯ ฉลุย

Home / ข่าวการเมือง / พีระศักดิ์ เชื่อ ประยุทธ์ ไร้คู่แข่งนั่ง นายกฯ ฉลุย

พีระศักดิ์ เชื่อ มีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หน.คสช.เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน และคงไม่มีการเสนอชื่อบุคคลร่วมด้วย

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงกรณีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ว่าที่รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง ระบุ สนช.จะโหวตเลือกตัวนายกรัฐมนตรีในวันที่ 21-22 ส.ค.ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกถึงกรอบเวลาการเลือกตัวนายกรัฐมนตรีได้ชัดเจน ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯประธานและรองประธานสนช.ลงมาก่อน แต่คงต้องมีการคุยนอกรอบกับรองประธานสนช. เรื่องกรอบเวลาการทำงานเรื่องต่างๆไว้บ้าง

11-1

ทั้งนี้หากมีการโปรดเกล้าฯประธานและรองประธานสนช.ลงมา เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำก่อนคือ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ส่วนการจัดคิวพิจารณากฎหมายต่างๆในสนช.นั้น จะเร่งตั้งกรรมาธิการกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือวิปสนช. มาทำหน้าที่พิจารณา กลั่นกรอง เสนอกฎหมายและเรื่องต่างๆตามลำดับความสำคัญส่งให้สนช.พิจารณา แต่ในช่วงที่ยังไม่มีการตั้งวิปสนช. ตนคงต้องใช้ดุลยพินิจไปก่อนว่า จะจัดคิวพิจารณากฎหมายสำคัญอย่างไร

ด้านนายพีระศักดิ์ พอจิต สนช. และว่าที่รองประธานสนช.คนที่สอง กล่าวว่า ในวันที่ 13 ส.ค. จะมีการนัดหารือระหว่างนายพรเพชร พิชิตชลชัย ประธานสนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง และตน ที่รัฐสภา เพื่อหารือถึงเรื่องระเบียบข้อบังคับการประชุมต่างๆ กรอบเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 และกรอบเวลาการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

“เท่าที่คาดการณ์เบื้องต้น ก็น่าจะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ในช่วงสัปดาห์หน้า คงต้องรีบดำเนินการโดยเร็ว เพื่อให้การบริหารบ้านเมืองเดินหน้าได้ เชื่อว่าคงมีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน คงไม่มีการเสนอชื่อบุคคลอื่นเป็นนายกรัฐมนตรีมาร่วมด้วย”นายพีระศักดิ์กล่าว

MThai News