องค์กรต้านคอรัปชั่น จี้ คสช.โชว์บัญชีทรัพย์สิน

Home / ข่าวการเมือง / องค์กรต้านคอรัปชั่น จี้ คสช.โชว์บัญชีทรัพย์สิน

องค์กรต้านคอรัปชั่น แนะ คสช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ หวังแสดงความบริสุทธิ์ใจในการทำหน้าที่ แม้จะไม่ได้ทำให้การทุจริตลดน้อยลง ขณะที่โฆษกเผย ยังไม่ได้รับการติดต่อ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ส.ค. 57) องค์กรต่อต้านคอรัปชั่น นำโดยนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธาน ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), คณะรัฐมนตรี (ครม.), สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะ ทั้งช่วงก่อนและหลังเข้ารับตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งระหว่างอยู่ในตำแหน่งเพื่อให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้

บัญชีทรัพย์สิน, คสช, ข่าววันนี้, องค์กรต่อต้านคอรัปชั่น

ซึ่งการเรียกร้องดังกล่าวนายประมนต์ เผยว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริต เกิดข้อครหาในการทำหน้าที่ รวมถึงเป็นการแสดงความรับผิดชอบของบุคคลผู้มาบริหารประเทศ จึงต้องให้มีการเปิดเผยทรัพย์สินเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ทั้งนี้แม้ว่าการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน จะไม่ทำให้การคอรัปชั่นน้อยลง แต่ทำให้สามารถรับรู้ว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีการถือหุ้นและมีสัมปทานโครงการรัฐอยู่มากน้อยเพียงใด

ขณะที่พ.อ.วินธัย สุวารี ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า ยังไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานใดแจ้งเรื่องมายังคสช.อย่างเป็นทางการ เพื่อขอให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ด้าน พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ สนช. กล่าวว่า ในส่วนของทหารหากจะให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะก็ยินดี เพราะไม่มีอะไรที่ปกปิด

MThai news