เฉลิม ประกาศให้ดูฝ่ายค้านถล่มงบฯกลางปี

Home / ข่าวการเมือง / เฉลิม ประกาศให้ดูฝ่ายค้านถล่มงบฯกลางปี

e0b980e0b889e0b8a5e0b8b4e0b8a1-e0b8ade0b8a2e0b8b9e0b988

เฉลิม ลั่นยำใหญ่รบ.งบกลางปีซัด มาร์ค-กรณ์ ไม่รู้เรื่อง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะทำหน้าที่ประธาน ส.ส.ในสภา ซึ่งทำหน้าที่เทียบเท่าผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า อยากให้รอดูการประชุมสภาเพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมกลางปีงบ ประมาณ 2552 ในวันที่ 28 มกราคมนี้ ว่า ส.ส.พรรคฝ่ายค้านจะมีบทบาทอย่างไร ตนไม่เห็นด้วยกับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม เพราะควรทำในกรณีที่รัฐบาลเก็บภาษีได้เกินเป้า แต่ปัจจุบันไทยจัดเก็บภาษีไม่ตรงตามเป้า การจัดทำงบประมาณกลางปีจะยิ่งเป็นการสร้างภาระให้ประเทศ ที่รัฐบาลให้เหตุผลว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

พร้อมจัดงบฯช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้ประจำไม่ถึง 15,000 บาท โดยแจกให้รายละ 2,000 บาทนั้น ไม่ใช่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะการให้เงินในกระเป๋าประชาชนโดยตรงนั้น ต้องดูว่าประชาชนจะเอาไปใช้หรือไม่ หากประชาชนออมก็ไม่ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ผมไม่เห็นด้วยรายจ่ายเพิ่มเติมกลางปีงบประมาณ 2552 สรุป 4 ประเด็น คือ 1.ผิดหลักการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2.เป็นการจัดงบแบบเบี้ยหัวแตก 3.มีลักษณะหวังผลทางการเมือง และ 4.ประเมินผลยาก รั่วไหลง่าย อีกทั้งโครงการที่ 18 ซึ่งเป็นเรื่องเงินคืนคลัง 1.9 แสนล้านบาท ถามว่ารัฐบาลจะเอาเงินมาจากที่ไหน หากรัฐบาลกู้เงินมาก็จะไม่ถือเป็นรายได้ แต่เป็นรายรับ ไม่สอดคล้องกับมาตรา 169 ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

และว่า การที่นายกฯประกาศว่าโครงการต่างๆ จะถึงมือประชาชนภายในต้นเดือนเมษายนนั้น จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะกว่าจะผ่านวาระ 3 และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเร็วที่สุดคือปลายเดือนมีนาคม กว่าจะนำเงินไปแจกจ่ายได้ก็ต้องเดือนพฤษภาคม เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่ รู้เรื่อง”

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์