ประยุทธ์ยันคสช.ใช้อำนาจดูมั่นคง เร่งแก้ราคายาง ต้านโกง

Home / ข่าวการเมือง / ประยุทธ์ยันคสช.ใช้อำนาจดูมั่นคง เร่งแก้ราคายาง ต้านโกง
‘พล.อ.ประยุทธ์’ ยืนยัน คสช. ใช้อำนาจเท่าที่จำเป็น ดูแลความมั่นคง เร่งแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ปราบปรามต่อต้านการทุจริต  แจงแถลงนโยบาย สนช. – ส่งคนคุยมาเลย์แก้ใต้แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวในที่ประชุม คสช. คณะใหญ่ ครั้งที่ 12/2557 ว่า

561431-01

จากนี้ คสช.จะใช้อำนาจเท่าที่จำเป็นในเรื่องของความมั่นคง การรักษาความสงบเรียบร้อย โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ซึ่งให้ทุกกองกำลังปฏิบัติงานด้วยความละมุนละม่อม โดยเริ่มบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่กฎหมายปกติ หากยังไม่มีความจำเป็นถึงขั้นต้องบังคับใช้กฎอัยการศึก

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ขอให้ทุกฝ่ายได้นำสิ่งที่ได้แถลงไปเมื่อวานนี้ยึดถือไปปฎิบัติด้วย อาทิ เรื่องการตรวจสอบการทุจริต การบริหารราชการแต่ละด้านที่ยังมีปัญหา รวมถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนอย่างปัญหาเศรษฐกิจ เช่น เรื่องยางพารา การช่วยเหลือสินค้าเกษตร การแก้ไขปัญหาสังคม

 

นายกฯ แจงแถลงนโยบาย สนช. – ส่งคนคุยมาเลย์แก้ใต้แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวในที่ประชุม คสช.ชุดใหญ่วันนี้ว่า การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. นั้น จะมีการเน้นให้มีการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และแนวพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปปฏิบัติควบคู่กับทำการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในเรื่องโครงการต่าง ๆ อาทิ โครงสร้างพื้นฐาน การบริหารจัดการน้ำ การปรับโครงสร้างพลังงาน นอกจากนี้ ในการวางยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาหรือขับเคลื่อนประเทศด้วยการพัฒนาเขตเศรษฐกิจ พิเศษ โดยยืนยันว่า ไม่ใช่การป้องกันไม่ให้แรงงานเข้ามาในพื้นที่ แต่คือการตั้งพื้นที่เขตอุตสาหกรรม พื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่การค้าขาย เพื่อลดปัญหาด้านแรงงาน การขนส่ง เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะเดียวกัน หัวหน้า คสช. ยังกล่าวถึงการเจรจาสันติสุขด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการส่งผู้แทนไปเจรจากับทางประเทศมาเลเซียแล้ว โดยมาเลเซียมีท่าทีต้องการให้ฝ่ายทหารหรือฝ่ายความมั่นคงเป็นแกนนำในการ เจรจา ในฐานะผู้รับผิดชอบปัญหาโดยตรง ส่วนกรณีที่มีผู้แอบอ้างได้โควตาจาก คสช. ในเรื่องของน้ำ พลังงานโซลาร์เซลล์ ยืนยันว่า คสช. ไม่มีโควตาใด ๆ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง หากมีข้อสงสัยขอให้สอบถามมาที่ คสช.ได้โดยตรง