กกต.น้อมรับคำสั่งศาล ยกคำร้องใบเหลือง “สุขุมพันธุ์”

Home / ข่าวการเมือง / กกต.น้อมรับคำสั่งศาล ยกคำร้องใบเหลือง “สุขุมพันธุ์”

กกต.น้อมรับคำสั่งศาลยกคำร้องใบเหลือง “สุขุมพันธุ์” ชี้คำสั่งนี้ถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

      นายวีระ ยี่แพร ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กต.กทม.) เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องมติของกกต.กรณีแจกใบเหลืองให้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกทม. ว่า ตามกฎหมายแล้วเมื่อศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ทางม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ก็สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการกทม.ได้ตามปกติทันที และคำสั่งนี้ถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

 

ดาวน์โหลด

 

เนื่องจากมติของกกต. เป็นมติที่ออกภายหลังการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปแล้ว พอมีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งเข้ามาที่กกต. แล้ว กกต.พิจารณาเห็นว่าสมควรสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ กกต.ก็ต้องยื่นสำนวนคดีไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาวินิจฉัย ถือเป็นเป็นการพิจารณาในศาลเดียวและจะไม่สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้อีก

แต่ถ้ากกต.มีมติสั่งให้เลือกตั้งใหม่ก่อนที่จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง กกต.ก็สามารถดำเนินการสั่งให้เลือกตั้งใหม่ได้เลย แต่ตามปกติจะไม่ค่อยมีกรณีลักษณะนี้ เพราะกกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง ซึ่งเวลาแค่ 30 วัน ไม่เพียงพอที่จะพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านต่างๆได้ทันเวลา

นายวีระ  กล่าวว่า การที่ศาลมีความเห็นต่างจากมติของกกต.นั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะกกต.และศาลมีกระบวนการพิจารณาที่แตกต่างกัน โดยกกต.จะพิจารณาจากหลักฐานอันควรจะเชื่อได้ว่ามีมูลเหตุตามคำร้อง แต่ศาลจะมีการพิจารณาประเด็นข้อสงสัยต่างๆ โอกาสที่จะเห็นต่างกันจึงเป็น 50 ต่อ 50

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์