ปปช.เร่งคดีโกงข้าวยิ่งลักษณ์ดูก่อนสอบพยานเพิ่ม

Home / ข่าวการเมือง / ปปช.เร่งคดีโกงข้าวยิ่งลักษณ์ดูก่อนสอบพยานเพิ่ม
ประธาน ป.ป.ช. เผย เร่งประชุมคณะทำงานร่วมอัยการสูงสุด คดีโกงข้าวยิ่งลักษณ์ ก่อนสอบพยานเพิ่ม พร้อมตรวจสอบไมค์ทำเนียบแพง
564949-01

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรอบการทำงานของคณะกรรมการที่ได้ทำงานร่วมกัน ระหว่าง ป.ป.ช. กับ อัยการสูงสุด ในกรณีคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานกระทำผิดต่อหน้าที่ไม่ระงับ ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว โดยเฉพาะ 3 ประเด็น ที่อัยการสูงสุด ติดใจ คือ อำนาจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการยับยั้งโครงการ รายละเอียดในขั้นตอนการทุจริต และการขอสอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งการทำงานร่วมกันจะมีการกำหนด ข้อตกลงให้เกิดความชัดเจนทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน แต่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ขณะที่การขอสอบพยานเพิ่มเติมของทนายความ ผู้ถูกร้อง ก็จะดูว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ก่อนที่จะเรียกสอบเพิ่มเติม

นอกจากนี้ สำหรับการจัดซื้อไมรโครโฟน ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี ของกรมโยธาธิการฯ ที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ได้จัดซื้อราคาสูงเกินไปนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามายังให้กับ ป.ป.ช. ได้ตรวจสอบการจัดซื้อ ถ้าหากภายหลังจากนี้มีการร้องเรียนเข้ามา ก็อาจจะหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า การจัดซื้อดังกล่าวด้วยวิธีพิเศษโดยอ้างเหตุความจำเป็น ก็สามารถยกเว้น ระเบียบพัสดุการจัดซื้อจัดจ้างได้