ปปช. อ้างไร้ข้อมูล เหตุไม่สอบไมค์ทองคำ

Home / ข่าวการเมือง / ปปช. อ้างไร้ข้อมูล เหตุไม่สอบไมค์ทองคำ

ป.ป.ช. เผยไม่สอบไมค์ห้องประชุม ครม. มีราคาแพงเกินจริง เพราะยังไม่มีคนร้องเรียน ไร้ข้อมูล เล็งคุยรัฐบาลกำหนดให้การขจัดปัญหาทุจริตคอรัปชั่นเป็นยุทธศาสตร์ชาติ

หลังจากเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงกรณีการจัดซื้อไมโครโฟนที่ใช้ในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของสำนักนายกรัฐมนตรี ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะราคาไมโครโฟนดังกล่าวแพงเกินกว่าความจริง พร้อมตั้งข้อสงสัยและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ป.ป.ช. เข้าไปตรวจสอบโดยเร็วนั้น

ไมโครโฟน, ไมค์แพง, ป.ป.ช., ข่าววันนี้
ไมโครโฟนแพง

วานนี้ (10 ก.ย. 57) นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทาง ป.ป.ช. ยังเข้าไปตรวจสอบไม่ได้ เพราะยังไม่มีคนส่งเรื่องร้องทุกข์เข้ามา

แม้ว่าอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.จะสามารถเข้าไปตรวจสอบการทุจริตได้ทันที แต่ไม่ใช่ว่าจะทำได้เลย ทุกอย่างต้องมีข้อมูล แต่ทาง ป.ป.ช. กลับไม่มีข้อมูลเลย ต้องรอให้มีคนส่งข้อมูลมาก่อน ทั้งนี้การละเว้นระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการการจัดซื้อพัสดุครุภัณฑ์สามารถทำได้ หากสิ่งที่กระทำมีความจำเป็น

ส่วนการเดินหน้าขจัดทุจริตคอรัปชั่นนั้น ทาง ป.ป.ช. อยากให้รัฐบาลกำหนดเรื่องการป้องกันทุจริตเป็นยุทธศาสตร์ชาติ โดยในเร็ววันนี้ ทางป.ป.ช. จะนำคณะกรรมการเข้าหารือกับรัฐบาลประยุทธ์ ถึงแนวทางการทำงานในเรื่องดังกล่าว เหมือนกับที่เคยทำมาแล้วในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

MThai news