“ประยุทธ์”ยันคัดสปช.เสร็จวันนี้ ปัดล็อกสเปก

Home / ข่าวการเมือง / “ประยุทธ์”ยันคัดสปช.เสร็จวันนี้ ปัดล็อกสเปก
นายกรัฐมนตรี เป็น ปธ.ประชุมสภาพัฒน์ ขออย่าดึงสถาบันมาโยงความขัดแย้งทางการเมือง ยืนยันคัดรายชื่อ สปช. 250 คน เสร็จวันนี้ ปัดล็อกสเปก

วันนี้ (26 ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานการเปิดประชุมประจำปี 2557 ของสํานักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่องการพัฒนาคนเพื่ออนาคตประเทศไทย ว่า

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จากการดูวิดีทัศน์ เรื่อง เมื่อหนูโตขึ้น จะมองเห็นว่าเด็กต้องการอะไรและจะทำอย่างไรให้คนยากจนมีสถานภาพที่ดีขึ้น เพื่อเป็นการพัฒนาคน และรัฐบาลก็เร่งดำเนินการบริหารราชกรแผ่นดินเพื่อให้ประเทศเดินหน้า และต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ขออย่าดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาอยู่ในความขัดแย้งและอย่าหลงเชื่อบุคคลที่ชี้นำ ขณะเดียวกันยืนยันว่า ตนเองไม่คิดหวังมีอำนาจในรัฐบาล แต่ต้องการเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศ

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในการประชุม คสช.ชุดใหญ่ วันนี้ จะคัดเลือกสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ให้ได้ 250 คน พร้อมยืนยันไม่มีการล็อกสเปกเพื่อจะอยู่ในอำนาจต่อ เพราะรัฐบาลได้ตั้งวาระไว้แค่ 1 ปี ส่วนที่เหลือก็ให้สภาปฏิรูปวางระบบให้ส่งต่อรัฐบาลชุดต่อไปมาสานงานให้เกิดความยั่งยืน

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่า ต้องเตรียมคนให้พร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือ AEC ว่าจะผลิตคนให้เป็นคนดี มีจริยธรรม พัฒนาวิชาชีพให้สามารถแข่งขันในอาเซียนได้ ให้มีงานทำ ไม่ตกงาน พร้อมกันนี้ให้ทุกส่วนงานน้อมนำพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ ยึดประชาชนเป็นหลัก