ด่วน! ศาลแพ่งถอนคำสั่งศรส.เนรเทศ ‘สาธิต เซกัล’

Home / ข่าวการเมือง / ด่วน! ศาลแพ่งถอนคำสั่งศรส.เนรเทศ ‘สาธิต เซกัล’
ศาลแพ่งถอนคำสั่งศรส.เนรเทศ “สาธิต เซกัล” ออกนอกประเทศ

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 กันยายน นายสาธิต เซกัล ผู้แทนการค้าอินเดีย เดินทางมาศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำสั่งในคดีที่ยื่นฟ้อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.) กับพวกรวม 3 คน ฐานละเมิดมีคำสั่งเนรเทศให้ออกจากประเทศไทยช่วงเมื่อครั้งขึ้นเวทีในการชุมนุมของ “กปปส.”

โดยศาลได้นัดอ่านคำสั่งในเวลา 09.00 น.เบื้องต้น ศาลแพ่งได้มีคำสั่ง ชี้ว่ากระบวนการเพิกถอนไม่ให้นายสาธิต มีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร ส่อไปในทางเลือกปฏิบัติ ไม่สุจริต และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาลแพ่งก่อนหน้านี้ที่ศาลมีคำสั่งคุ้มครองการชุมนุม
………………………………………..

ศาลแพ่งรัชดา นัดฟังคำสั่งคดี ‘สาธิต เซกัล’ ฟ้อง ‘ยิ่งลักษณ์-เฉลิม’ สั่งเนรเทศออกนอกราชอาณาจักร หลังร่วมชุมนุม กลุ่ม กปปส.

วันนี้ (30 ก.ย.) ศาลแพ่ง รัชดา นัดอ่านคำสั่งในคดีที่ นายสาธิต เซกัล นักธุรกิจชาวอินเดีย ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. และคณะกรรมการพิจารณาคนเข้าเมือง เป็นจำเลยที่ 1-3 เรื่องละเมิด

สาธิต เซกัล
 สาธิต เซกัล
 จากกรณีมีคำสั่ง ศรส. ให้เนรเทศ นายสาธิต ที่ได้ร่วมชุมนุม กับ กปปส. ปิดสถานที่ราชการ ออกนอกราชอาณาจักร โดย นายสาธิต ได้ขอให้ศาลแพ่งเพิกถอนมติ หรือคำสั่งที่ ศรส. เพิกถอนถิ่นที่อยู่อาศัยของโจทก์

โดยคดีนี้ ศาลแพ่ง ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไว้ เนื่องจากเห็นว่า โจทก์ประพฤติตนเป็นพลเมืองดีประกอบแต่คุณงามความดี และทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยหลายด้าน ส่วนกรณีที่โจทก์ขึ้นปราศรัยบน เวที กปปส. เห็นว่าคำปราศรัยของโจทก์ยังไม่เป็นภัยต่อประเทศชาติ

ดังนั้นจึงยังไม่มีเหตุเนรเทศโจทก์ออกนอกราชอาณาจักร ศาลแพ่งจึงได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามจำเลยทั้ง 3 ดำเนินการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งตัวโจทก์ออกนอกราชอาณาจักรไว้ชั่วคราว จนกว่าคดีจะถึงที่สุด