จาตุรนต์ เชื่อเป็นไปไม่ได้ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / จาตุรนต์ เชื่อเป็นไปไม่ได้ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

จาตุรนต์ โพสต์เชื่อเป็นไปไม่ได้ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เหตุ เพราะ สปช. มาจากการแต่งตั้ง ไม่สามารถเปรียบเป็เสียงประชาชนได้ 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว @Chaturon Chaisang แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ทางการเมือง เกี่ยวกับที่มาของสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.

จาตุรนต์ ฉายแสง, สภาปฏิรูป, ข่าววันนี้ จาตุรนต์ ฉายแสง, สภาปฏิรูป, ข่าววันนี้
จาตุรนต์ ฉายแสง

โดยเชื่อว่าผลงานของกลุ่มคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และประชาชนไม่ได้มีส่วนในการตัดสิน ไม่สามารถเรียกได้ว่าความก้าวหน้าได้ อีกทั้งยืนยันว่า การปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะสมาชิกปฏิรูปมาจากแต่งตั้งไม่ใช่เลือกตั้งซึ่งเป็นวิถีประชาธิปไตย

จาตุรนต์กับความเห็นต่อเรื่อง สปช. (สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ)

หลังจากที่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปไปแล้ว ผมก็ไม่ค่อยได้แสดงความเห็นเรื่องเกี่ยวกับ สปช. เท่าใดนัก เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องยากที่จะแสดงความเห็น ที่ว่ายาก เพราะผมมีความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปที่แตกต่างจากที่กำลังจะทำกันอยู่นี้อย่างมาก ดังที่ปรากฏในบทความที่ผมเคยเขียนไปแล้ว แต่เมื่อเห็นเรื่องนี้เป็นประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจและหลายฝ่ายก็คาดหวัง ขณะที่บางฝ่ายก็อาจจะกำลังเป็นห่วง ผมจึงอดไม่ได้ที่จะแสดงความเห็นบ้างเท่าที่เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง

เรื่องล็อกสเปค สปช. นั้น ผมคิดว่าไม่ใช่ประเด็น เพราะก็มีกติกาอยู่แล้วว่า คสช. เป็นผู้ตั้ง สปช. สปช. ก็ย่อมเป็นแบบที่ คสช. เห็นว่าดี ถ้าต้องการจะทราบว่า คสช. ชอบคนแบบไหน จะไปถามคุณสมบัติก็คงไม่ได้ เพราะอาจไม่มีการอธิบาย แต่ใครสนใจก็อาจดูได้จากรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกแล้วก็ตีความหรือวิเคราะห์เอา หลายคนอาจเป็นห่วงว่า ผู้ที่มาเป็น สปช. อาจไม่กว้างพอที่จะเป็นตัวแทนหลายฝ่ายของสังคม บ้างก็ห่วงว่าไม่ได้รวมฝ่ายที่ขัดแย้งกันอยู่เข้าไปด้วย แต่ผมก็กลับเห็นว่าเรื่องเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงเท่าใดนัก

สปช. ซึ่งมาจากการแต่งตั้งอย่างนี้ ไม่ว่าจะมาจากกลุ่มอาชีพต่าง ๆ หรือไม่ ถึงอย่างไรก็ไม่อาจเป็นตัวแทนของประชาชนอย่างกว้างขวางได้ จะไปเปรียบเทียบกับการเป็นตัวแทนที่มาจากประชาชนเลือกมาย่อมไม่ได้ ปัญหาตามมาก็คือ เมื่อไม่มีความชอบธรรมเท่ากับการมาจากประชาชนแล้ว สปช.ควรทำอะไรแค่ไหนมากกว่า

ดูจากความจำกัดของเวลา คือ ถ้าไม่ปล่อยให้ทำกันไปเรื่อย ๆ เวลาประมาณ 1 ปีไม่สามารถทำให้เกิดการปฏิรูปอะไรให้เป็นมรรคเป็นผลได้ หากจะเป็นประโยชน์อยู่บ้างก็คือ การรวบรวมความเห็นและตั้งประเด็นต่าง ๆ ไว้ เมื่อมีรัฐสภาและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว นำเอาความคิดเห็น ข้อเสนอที่รวบรวมไว้นี้ไปพิจารณาดำเนินการต่อ ก็น่าจะเกิดประโยชน์ไม่น้อย

แต่ถ้าการปฏิรูปโดย สปช. นี้ ดำเนินการไปไกลจริง ๆ ที่น่าเป็นห่วงก็คือ การที่สังคมยังมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างมาก การจะทำอะไรกันไปโดยไม่มีการมีส่วนร่วมของผู้คนที่หลากหลายและภายใต้สภาพที่ประชาชนไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้สักเท่าใด ผลที่ออกมาจะเป็นความก้าวหน้าพอที่จะเรียกได้ว่า “ปฏิรูป” จริงหรือ ก็เป็นคำถามข้อใหญ่ทีเดียว

ผมจึงยังเห็นว่า “การปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง” นั้น เป็นสิ่งที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ สิ่งที่ควรทำก่อนการเลือกตั้งนั้นคือ การแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่จำเป็นเร่งด่วน และออกแบบระบบการเมืองการปกครองที่เป็นประชาธิปไตย ทำให้การเลือกตั้งมีความหมายจริง ๆ และทำให้กฎกติกาและการบังคับใช้กฎหมายทั้งหลายเป็นไปอย่างเป็นธรรม เพื่อลดความขัดแย้งและส่งเสริมให้ทุกฝ่ายในสังคมได้มีโอกาสพูดจากันแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความปรองดองและแก้ปัญหาบ้านเมืองร่วมกัน สิ่งเหล่านี้ ย่อมเกินความสามารถของ สปช. อย่างที่กำลังจะตั้งกันขึ้นมานี้ครับ

MThai news