ป.ป.ช.เลื่อนเคาะ ส่งสนช.ถอดถอน 39ส.ว.

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช.เลื่อนเคาะ ส่งสนช.ถอดถอน 39ส.ว.

ป.ป.ช.เลื่อนเคาะ ส่งสนช.ถอดถอน 39ส.ว. เหตุข้อมูลไม่สมบรูณ์ รอเปรียบเทียบกรณีถอดถอน นิคม-สมศักดิ์ ก่อน ยัน สิ้นเดือนนี้ เผยบัญชีทรัพย์สิน ครม.ประยุทธ์

การประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อหาขอสรุปส่งเรื่องให้สนช. พิจารณาถอดถอน 39 ส.ว. จากกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาส.ว. ไม่ชอบด้วยกฎหมายวันนี้ (16 ต.ค. 57) ที่ประชุมได้มีมติเลื่อนส่งสำนวนให้ สนช. พิจารณาออกไปก่อน เนื่องจากยังมีข้อมูลไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะพิจารณาได้

บัญชีทรัพย์สิน, สปช., ครม.,ถอดถอน39ส.ว., ปปช, ข่าววันนี้
ปปช

โดยนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลาขาธิการ ป.ป.ช. เผยว่าการส่งเรื่องดังกล่าวต้องนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของนายนิคม ไวยรัชพาณิช อดีตประธานวุฒิสภา และ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา ถึงข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร อีกทั้งต้องดูว่าหากมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ 50 แล้วยังมีความผิดในกฎหมายอื่นอีกหรือไม่ จึงจะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน คณะรัฐมนตรีรัฐบาลพล.อ.ประยุทธนั้น ทาง ปปช. จะเปิดเผยระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 14 พฤศจิกายน 2557 ขณะที่ สปช. ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. หรือไม่นั้น เรื่องนี้ขอให้ทางสำนักงานเลขาสภาฯ หารือกันมาเสียก่อน โดยเบื้องต้น ป.ป.ช.ยังไม่มีการนำประเด็นเข้ามาพิจารณา

MThai news