นายกฯ สั่ง 20 กระทรวง ส่งจนท.นั่งประจำศูนย์ร้องทุกข์

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ สั่ง 20 กระทรวง ส่งจนท.นั่งประจำศูนย์ร้องทุกข์

นายกรัฐมนตรี สั่งทุกกระทรวงส่งเจ้าหน้าที่ นั่งประจำศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล  เผย 4 เดือน คลายทุกข์ให้ประชาชนไปได้แล้วร้อยละ 80 ยุติแล้ว 71,754 เรื่อง

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวคสช. สั่งการให้ทั้ง 20 กระทรวง ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ ความเข้าใจในการแก้ปัญหา และสามารถตัดสินใจได้ มาประจำที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

โดยให้เริ่มตั้งแต่วันนี้ (27 ต.ค.)เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่แต่ละกระทรวงรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนที่มาร้องเรียนได้โดยตรง พร้อมทั้งพูดคุยถึงแนวทางการแก้ปัญหาต่าง ๆ โดยศูนย์บริการประชาชนที่ขณะนี้ตั้งอยู่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) เป็นการชั่วคราว จะเพียงพอให้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่าง ๆ มานั่งทำงานได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานงานกับศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย อย่างใกล้ชิดด้วย เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเรื่องราวร้องทุกข์ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างจังหวัด

นอกจากนี้ ม.ล.ปนัดดา กล่าวด้วยว่าระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ศูนย์นี้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆไปได้ร้อยละ 80 แล้ว แต่ที่ยังเป็นปัญหาค้างคาอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิรูปที่ดินที่ต้องใช้เวลา และเรื่องที่มีความเกี่ยวโยงในหลายกระทรวง ดังนั้น การมีเจ้าหน้าที่ทุกกระทรวงมาประจำที่ศูนย์บริการประชาชน จะทำให้การประสานงานต่าง ๆ ดีขึ้นด้วย

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้ารับเรื่องร้องเรียนของศูนย์บริการประชาชน และ ที่คสช. ส่งให้ศูนย์บริการประชาชนดำเนินการ ระหว่างวันที่ 22 พ.ค.-19 ต.ค 57 หรือนับตั้งแต่มีการเปิดให้มีการรับเรื่องร้องเรียน โดยมีผู้มาร้องเรียนทั้งหมด 81,855 เรื่อง ดำเนินการจนได้ข้อยุติแล้ว 71,754 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 10,101 เรื่อง

ทั้งนี้ เมื่อจำแนกออกเป็นแต่ละด้าน พบว่าด้านสังคมและสวัสดิการ มีประชาชนมาร้องเรียนมากที่สุดกว่า 44,105 เรื่อง รองลงมา คือ ด้านเศรษฐกิจ 11,299 เรื่อง ด้านร้องเรียนกล่าวโทษเจ้าหน้าที่รัฐ 11,070 เรื่อง ด้านการเมืองการปกครองจำนวน 8,587 เรื่อง ด้านกฎหมาย 3,908 เรื่อง และ ด้านที่มีการร้องเรียนน้อยที่สุด คือ ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 2,886 เรื่อง