เพื่อไทย ค้านแนวคิด ห้ามหาเสียงเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย ค้านแนวคิด ห้ามหาเสียงเลือกตั้ง

วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ค้านแนวคิด เลือกตั้งไร้หาเสียง ซัดยิ่งทำให้ซื้อเสียงเพิ่ม วอน กมธ.ยกร่างฯ คำนึงประโยชน์ชาติ จัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ป้องกันเหตุขัดแย้งรอบใหม่

หลังเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากกรณีที่มีบุคคลเสนอแนวคิดไม่ต้องให้มีการหาเสียงเลือกตั้ง บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น วันนี้ (10 พ.ย. 57) นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ อดีต ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย และอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า

ข้อห้ามเลือกตั้ง, ข่าวเลือกตั้ง, ประชามติ,   ข่าววันนี้
ห้ามหาเสียงเลือกตั้ง

น่าแปลกที่มีคนเสนอแนวคิดดังกล่าว เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่ห้ามไม่ให้มีการหาเสียงเลือกตั้ง แต่ถามว่าทำได้ไหม สามารถทำได้ แต่ถามหน่อยคนรุ่นใหม่ที่ต้องการจะเข้ามาเป็น ส.ส.จะมีพื้นที่ตรงไหนที่จะประชาสัมพันธ์ตัวเองให้ชาวบ้านรู้จัก เมื่อนั้นเรื่องใต้ดินการซื้อสิทธิ์-ขายเสียงจะยิ่งเยอะขึ้นเป็นเท่าตัว

ส่วนเรื่องการทำประชามติถามความเห็นประชาชนเพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่นั้น นายวิสุทธิ์ เห็นว่าทางที่ดีควรมีการลงประชามติถามความเห็นจากประชาชนก่อน เพราะจะทำให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมอย่างชัดเจนที่สุด แต่ถ้าจะประกาศใช้ไปก่อน แล้วจึงค่อยมาทำประชามติที่หลัง สุดท้ายก็ต้องมีการแก้ไขและก็จะเสียเวลามากขึ้นไปอีก ยิ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทำให้คนในชาติกลับต้องมาทะเลาะกัน เพื่อฉีกรัฐธรรมนูญก็ถือว่าเป็นความล้มเหลวอีกครั้ง

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “เลือกตั้ง” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai news
………………………………………………………………………………….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกร็ดเลือกตั้ง

เกร็ดเลือกตั้ง
-ห้ามซื้อเสียง หรือจัดเตรียมการซื้อเสียง
-ห้ามรับเงินและประโยชน์อื่นใด เพื่อลงคะแนนเลือกตั้ง