‘เรืองไกร’ เชื่อ เลือกนายกฯ-ครม.โดยตรงทำไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / ‘เรืองไกร’ เชื่อ เลือกนายกฯ-ครม.โดยตรงทำไม่ได้
เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” เชื่อ เลือกนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง ทำไม่ได้ ขณะ ควรทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แนะ ยุบ กกต. ทิ้ง ให้กระทรวงมหาดไทยจัดเลือกตั้ง

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงข้อเสนอให้มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง ว่า ตนมีความเห็นไม่ต่างจากหลายๆ ฝ่าย และเชื่อว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่เหมาะสมกับโครงสร้างของประเทศไทย ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวนี้อาจเป็นเพียงการสร้างกระแสเพื่อต่อต้านและดึงระยะเวลาในการร่างรัฐธรรมนูญ

587101-01

ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยังกล่าวถึงการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า โดยประเพณีปฏิบัติเป็นเรื่องที่ควรทำ ขณะเดียวการกันการรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่าง ๆ ก็ดำเนินการไปแล้ว ดังนั้น จึงควรให้สังคมมีส่วนในการกำหนดรัฐธรรมนูญร่วมกัน

ส่วนข้อเสนอที่ให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทนสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ระบุว่า ทางกระทรวงมหาดไทยเคยทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว ดังนั้น ควรยุบ กกต. ทิ้งและโอนงานนี้กลับไปให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากการทดลองมี กกต. มาตั้งแต่รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ก่อให้เกิดปัญหาจำนวนมาก