ด่วน! ตัดสินคุก3ปี อดีตผกก.สินบน30ล. ล้มคดียุบไทยรักไทย

Home / ข่าวการเมือง / ด่วน! ตัดสินคุก3ปี อดีตผกก.สินบน30ล. ล้มคดียุบไทยรักไทย
ศาลอาญา พิพากษาจำคุก 3 ปี “พ.ต.อ.ชาญชัย เนติรัฐการ” ให้สินบน 30 ล้านบาท ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ล้มคดียุบพรรคไทยรักไทย 

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.ชาญชัย เนติรัฐการ อดีต ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว เป็นจำเลยในความผิดฐานให้สินบนแก่เจ้าพนักงานในตำแหน่ง ตุลาการ เพื่อจูงใจให้กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่ จากกรณีเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2549 จำเลย ได้วิ่งเต้นเสนอสินบนจำนวน 30 ล้านบาท ให้แก่ ม.ล.ไกรฤกษ์ เกษมสันต์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ช่วยเหลือในการตัดสินคดียุบพรรคไทยรักไทย  

12220778571222082283l

โดย ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มี ม.ล.ไกรฤกษ์ ซึ่งเป็นตุลาการ รธน. ในขณะนั้น และเป็นผู้ที่ได้รับการนับถือ ในฐานะอาจารย์สอนกฎหมาย มาเบิกความ ว่า จำเลยมาขอพบเพื่อเสนอสินบนในครั้งแรก ที่สำนักงานศาลฎีกา จำนวน 15 ล้านบาท และครั้งที่ 2 เสนอให้ที่บ้านพัก จำนวน 30 ล้านบาท แต่ ม.ล.ไกรฤกษ์ ไม่รับ และทำบันทึกถึงประธานศาลฎีกา

ซึ่ง ม.ล.ไกรฤกษ์ เบิกความได้เกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน และไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกับจำเลยมาก่อน เชื่อว่าเบิกความไปตามข้อเท็จจริง การกระทำของจำเลย ถือว่าคิดเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว ทำลายความถูกต้องของสถาบันหลัก ซึ่งเป็นพึ่งสุดท้ายของประชาชน คิดว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง พิพากษาว่าจำเลยกระทำผิดตามมาตรา 167 ลงโทษจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา