นายกฯย้ำรบ.ยึดโรดแมป ลุยสร้างมั่นคง ปท.-เร่งแก้ค้ามนุษย์

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯย้ำรบ.ยึดโรดแมป ลุยสร้างมั่นคง ปท.-เร่งแก้ค้ามนุษย์

นายกรัฐมนตรี ย้ำ รัฐบาลยึดโรดแมป ลุยสร้างมั่นคงประเทศยั่งยืน ขณะเตรียมเข้มมาตรการดูแลช่วงปีใหม่ พร้อมมั่นใจร่วมมือไทยจีนดันการค้าลงทุนแตะ 1 แสนล้าน$ เผย ไทย-จีน MOU – ตั้งคณะอนุกรรมการ 5 ชุด เร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” โดยระบุว่า การเดินทางไปจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรใกล้บ้าน ที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก เพื่อส่งเสริมความร่วมมือรอบด้าน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมั่นใจว่า จะสามารถผลักดันมูลค่าการค้าการลงทุน ให้ขยายตัว 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่ครบรอบ 40 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน

588301-01

โดยในส่วนของความร่วมมือทวิภาคีด้านการพัฒนาเส้นทางรถไฟ ได้มีการลงนาม MOU แล้วนั้น ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้มีคณะกรรมการร่วมเร่งหารือในรายละเอียดของโครงการภายในต้นปี 2558 โดยกำหนดภายในเดือนมกราคม พร้อมที่จะพูดคุยกัน จากนั้นจะเร่งศึกษาทำความเข้าใจ กฎกติกาการค้า การร่วมกันลงทุนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ในประมาณปลายปี 2558 พร้อมขอให้จีนสนับสนุนให้ไทยเป็น “ศูนย์กลางการคมนาคมของภูมิภาค” โดยเฉพาะในเรื่องของความพร้อมของไทยที่จะเป็นสถานที่ตั้งของศูนย์ควบคุมระบบรถไฟในภูมิภาค รวมทั้งตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับกิจการรถไฟ

นอกจากนี้ ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ จะมีการศึกษาดูงานด้านกิจการอวกาศและการวิจัยในประเทศจีน การพัฒนาระบบ GPS สำหรับเรือประมง และใช้ประโยชน์จากดาวเทียมและเทคโนโลยีสำรวจระยะไกล หรือระบบ remote sensing พร้อมทั้งเสนอให้มีการลงนามความร่วมมือด้านอวกาศระหว่างรัฐบาลทั้งสองฝ่าย ขณะที่ความร่วมมือด้านพลังงาน จีนยินดีกระชับความร่วมมือกับไทยในเรื่องพลังงานหมุนเวียน โรงไฟฟ้าพลังความร้อน โรงงานขยะ พร้อมเสนอการส่งออกเอทานอลแก่จีน สำหรับความร่วมมือด้านพลังงานนั้น จะหารือกันในการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านพลังงานไทย-จีน เพื่อขยายผลความสำเร็จต่อไป

ด้านการเกษตร จีนยินดีที่จะเร่งรัดดำเนินการตามที่ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน อีกทั้งจีนจะเร่งรัดการจัดตั้งสถาบันวิจัยยางในไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ ได้ขอให้จีนจัดตั้งสถาบันตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์เรื่องยาง และเรื่องรถยนต์ด้วย