รัฐบาลย้ำชัดหนักแน่น! ควรคงไว้กฎอัยการศึก

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลย้ำชัดหนักแน่น! ควรคงไว้กฎอัยการศึก

“สรรเสริญ” ย้ำ เวลานี้สมควรคงอัยการศึกไว้ ไม่ต้องสนใจเรื่องภาพลักษณ์ หากบ้านเมืองสงบจะส่งเสริมเอง -และนายกยังไม่พร้อมงัดนิรโทษ มาพูดต่อสังคมอย่างเป็นทางการ

วันนี้ ( 3 ม.ค.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นให้รัฐบาลทบทวนการประกาศใช้กฎอัยการ ว่า

กฎอัยการศึก, สรรเสริญ แก้วกำเนิด, นิรโทษกรรม,   ข่าววันนี้
สรรเสริญ แก้วกำเนิด

ถือเป็นวิสัยทัศน์ของนายอภิสิทธิ์ ที่เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเหตุผลที่ต้องรับฟังจากทุกภาคส่วน แต่ในขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและคสช.ได้เคยชี้แจงไปหลายครั้งว่า

ขณะนี้ยังมีความจำเป็นที่ต้องคงไว้ ซึ่งกฎอัยการศึกอยู่ เพราะเวลานี้ยังมีความจำเป็นอยู่ แต่เชื่อว่าในวันข้างหน้า นายกฯจะหาแนวทางที่เหมาะสมและทำให้บรรยากาศดีขึ้น ตอบรับกับความต้องการของทุกคน

ส่วนที่หวั่นเกรงว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์ และการท่องเที่ยวในประเทศนั้น นายกรัฐมนตรีก็ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นนี้ในเวทีนานาประเทศ แล้ว และทุกประเทศก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี

ขณะที่ข้อเสนอการนิรโทษกรรมนั้น เรื่องดังกล่าวรัฐบาลและคสช.จะรับลูกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี แต่ที่ผ่านมานายกฯยังไม่เคยปรารภเรื่องนี้กับที่ประชุมครม.แต่เชื่อว่านายกฯจะมีการปรึกษาหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย

เนื่องจากเป็นประเด็นที่อ่อนไหวของสังคม ซึ่งนายกฯ ได้ชี้แจงต่อสังคมมาโดยตลอดว่าเวลานี้ยังไม่ใช่จุดที่ท่านจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะยังมีรายละเอียดกต่างๆที่เกี่ยวข้องอีกมาก จึงต้องรอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตกผลึกในเรื่องดังกล่าวก่อน

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “กฎอัยการศึก” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai News