พท.จี้ ‘ชวน ’ ตอบ 6 คำถาม ตำหนิ ปชช.ไม่เข้าใจประชาธิปไตย

Home / ข่าวการเมือง / พท.จี้ ‘ชวน ’ ตอบ 6 คำถาม ตำหนิ ปชช.ไม่เข้าใจประชาธิปไตย

รองโฆษกเพื่อไทย ตั้ง 6 คำถาม ขอให้ ชวน หลีกภัย ตอบ กรณีให้สัมภาษณ์ว่า ประชาชนไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมา ให้สัมภาษณ์ว่า ประชาชนไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ ซึ่งเป็นเหมือนกับการดูถูกภูมิความรู้ความเข้าใจของประชาชน จึงอยากขอให้นายชวน ตอบคำถามดังนี้

อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด
อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

1.นายชวนต้องโทษตัวเองหรือไม่ ที่นายชวน มีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรีถึงสองครั้ง ในระบอบประชาธิปไตย แต่กลับไม่ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจระบอบประชาธิปไตย จึงต้องออกมาตำหนิประชาชนไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ 2.การที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ให้ชนะการเลือกตั้ง เพราะไม่พอใจในการบริหารประเทศของพรรค ปชป. แสดงว่าประชาชนไม่ เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ ใช่หรือไม่

3.นายชวน ยังคงยึดมั่นในระบบรัฐสภาอยู่หรือไม่ เหตุไฉนนายชวน พร้อม นายอภิสิทธ์ นายสุเทพ พร้อมแกนนำ ปชป. จึงห้อยนกหวีดออกมาเดินขบวน ปิดบ้านปิดเมือง ชัตดาวน์ประเทศจนทำให้เศรษฐกิจประเทศเสียหายพังยับเยินจนถึงปัจจุบัน อย่างนี้ถือว่าเข้าใจประชาธิปไตยดีพอหรือไม่

4.นายชวน คิดว่าประชาชนที่เข้าใจประชาธิปไตย คือพวกที่ห้อยนกหวีดเหมือนนายชวน และเป็นแผนประทุศกรรมร่วมมือกันวางแผนที่จะนำไปสู่การปฏิวัติ ใช่หรือไม่ 5.การที่ นายสุเทพออกมาทวงเงินค่าใช้จ่ายในการเดินขบวนเป็นพันล้านกับ คสช. แสดงว่านายสุเทพเข้าใจประชาธิปไตยใช่หรือไม่

6.นายชวน สร้างชื่อจากการต่อสู้กับเผด็จการเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ปัจจุบันกลับส่งเสริมให้เกิดเผด็จการเพราะพรรค ปชป. ไม่มีทางชนะการเลือกตั้ง แสดงว่านายชวนเป็นผู้เข้าใจระบอบประชาธิปไตย ใช่หรือไม่

ดังนั้น หากพฤติกรรมของนายชวนเอง ยังไม่เป็นแบบอย่างประชาธิปไตยที่ดีพอ ไม่ได้ยืนในหลักประชาธิปไตยอย่างแน่วแน่มั่นคง ก็ไม่ควรที่จะไปตำหนิประชาชนว่าไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ โดยพรรคเพื่อไทยเห็นตรงข้าม กับนายชวน และเคารพความเห็นของประชาชน เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่อาจเรียนรู้และเข้าใจในกระบวนการประชาธิปไตยมากกว่านาย ชวนมาก ก็เป็นได้

MThai News