เอกนัฎ แจงไม่ใช่ข้อเสนอ กปปส. นายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส.

Home / ข่าวการเมือง / เอกนัฎ แจงไม่ใช่ข้อเสนอ กปปส. นายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส.

เอกนัฎ สวน กมธ.ยกร่างฯ ยันข้อเสนนายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส. ไม่ใช่ของ กปปส. ชี้เป็นช่องทางให้นายทุน เข้ามาเป็นนายกฯ โดยไม่ต้องผ่านการเลือกตั้ง

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วานนี้ (5 ม.ค. 57) ชี้แจงถึงกรณีที่มีกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้มีการหารือในวงสนทนาอ้างว่า ที่มาของนายกรัฐมนตรี ไม่ต้องเป็น ส.ส. มาจากข้อเสนอของ กปปส. โดยระบุว่า

เอกนัฎ พร้อมพันธุ์, กปปส, ที่มานายกฯ, ข่าววันนี้
เอกนัฎ พร้อมพันธุ์ ที่มานายกฯ

ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่แนวคิดของ กปปส. ส่วนที่เสนอให้นายกฯ มาจากคนนอกนั้น เป็นเพราะช่วงนั้นอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ จึงจำเป็นต้องให้คนนอกเข้ามาบริหารประเทศ ทั้งนี้ยังเห็นว่า ที่ให้นายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส. จะเป็นการเปิดช่องให้นายทุน ซื้อ ส.ส. ในสภาให้โหวตให้ตัวเองเป็นนายกฯ โดยไม่ผ่านการเลือกตั้งได้

คำชี้แจงของคุณเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ (โฆษก กปปส) ในประเด็นที่กปปส.ถูกพาดพิง

ผมได้อ่านความเห็นของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญท่านหนึ่งแล้ว เห็นว่าท่านคงเข้าใจความหวังดีของผมและมวลมหาประชาชนผิดไป ภารกิจการร่างกติกาใหม่เป็นหัวใจของการปฏิรูป ภาระนี้คงสร้างแรงกดดันไม่น้อย หลายครั้งผมก็ให้กำลังใจ แต่สิ่งใดที่เป็นเจตจำนงค์ของมวลมหาประชาชนผมคงต้องพูดแบบไม่เกรงใจ ท่านอาจจะเคืองบ้าง ใช้วาจากระทบกระทั่งผมบ้าง ผมเข้าใจและไม่ติดใจ แต่ต้องขอชี้แจงด้วยหลักการและเหตุผลเพื่อไม่ให้สับสนครับ

ข้อเสนอของมวลมหาประชาชนที่ช่วยกันคิดช่วยกันทำในช่วงที่มีการชุมนุมได้มีการสรุปและเสนอไปแล้ว ขณะนี้การชุมนุมก็ยุติไปแล้ว ผมคงไม่สามารถไปเพิ่มเติมหรือปรับแก้อะไรได้ ความเห็นของแกนนำคงเป็นเพียงแต่ความพยายามที่จะสะท้อนเจตจำนงค์ของมวลมหาประชาชนเท่านั้น
เรามองว่าหัวใจของปัญหาอยู่ที่การซื้อเสียงทุกระดับ ตั้งแต่ซื้อพรรคการเมือง ซื้อนักการเมือง ซื้อความจงรักภักดี และซื้อเสียงของประชาชน

ดังนั้นการแก้ปัญหาคือการกำจัดการซื้อเสียงทุกระดับ ทำได้ด้วยการสร้างระบบป้องกันที่ดี เช่น การยุบ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ การเพิ่มโทษ เป็นต้น แต่ที่สำคัญคือการทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันการเมืองที่เข้มแข็งและเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง พรรคต้องมีฐานสมาชิก ต้องมีช่องทางที่จะระดมทุนไปทำกิจกรรมอย่างเพียงพอ สมาชิกต้องมีอำนาจและส่วนร่วมในการบริหารจัดการพรรค ถ้าพรรคเข้มแข็งและเป็นของประชาชน ประชาชนก็เป็นใหญ่ แต่ถ้าพรรคอ่อนแอก็จะถูกนายทุนเข้ามาครอบงำ หลักการง่าย ๆ และสามารถทำได้ครับ

ส่วนกรณีที่ท่านจะเสนอให้นายกฯ เป็นใครก็ได้ที่ไม่ใช่ ส.ส. นั้น ไม่อยู่ในข้อเสนอของมวลมหาประชาชน แต่ไม่ได้แปลว่าจะดีหรือไม่ดีนะครับ… ข้อเสนอนี้ผมได้แสดงความกังวลไปแล้วว่า อาจเป็นการเปิดช่องทางให้นายทุนสามารถเข้ามาซื้อเสียงโหวตในสภาและเป็นนายกฯได้โดยไม่ต้องออกแรงลงเลือกตั้งเอง

ผมและมวลมหาประชาชนเคยเดินไปหาท่าน (เมื่อครั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา) ขอให้เลือกนายกเป็นกรณีพิเศษ เพราะนายกสิ้นสภาพ ไม่มีสภา ไม่มีส.ส.ที่จะมาโหวตเลือกนายก และไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งในเร็ววันได้ เหลือแต่ ส.ว. เท่านั้นที่ยังมีจุดยึดโยงกับประชาชน จะช่วยผ่าทางตันได้

การคิดรวม ๆ ว่า กปปส.ในสถานการณ์พิเศษขณะนั้นเคยขอให้ ส.ว. เลือกนายกคนนอก และติดความต่อว่า กปปส. อยากให้รัฐธรรมนูญใหม่มีนายกมาจากคนนอกโดยไม่ผ่านการเลือกตั้งนั้น เป็นการเข้าใจผิด ถ้าท่านจะเขียนใหม่เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ก็ควรหาทางระบุให้ชัดว่านายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง อาจใช้ในสถานการณ์เฉพาะเท่านั้น หากจะยกหลักอ้างอิงให้เข้าใจง่ายก็เช่น ในสถานการณ์ปกติฆ่าคนตายทำไม่ได้ แต่ยกเว้นในกรณีการป้องกันตัว

ผมไม่อยากให้ท่านเข้าใจความหวังดีของเราผิด กรุณาอย่าสรุปประเด็นจากพาดหัวข่าว ท่านแบกภาระอันใหญ่หลวงเอาไว้เราเข้าใจ แต่นี่ไม่ใช่เวลามาพูดอวยเพื่อให้สบายใจ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ความหวังของมวลมหาประชาชนฝากไว้กับท่านและคณะกรรมาธิการฯ ครับ

(ภาพ: ผมและมวลมหาประชาชนรอคอยหน้ารัฐสภาด้วยความหวัง)

เอกนัฏ พร้อมพันธุ์
โฆษก กปปส.
กรรมการและเลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “เอกนัฎ พร้อมพันธุ์” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai news