กกต.ยกคำร้อง คัดค้านยิ่งลักษณ์ 4 สำนวน

Home / ข่าวการเมือง / กกต.ยกคำร้อง คัดค้านยิ่งลักษณ์ 4 สำนวน

กกต. ยกคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. 2 ก.พ.57 หลายกรณีที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจของอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เหตุผู้ถูกร้องได้พ้นสภาพไปแล้ว

นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557ว่า ในปีที่ผ่านมามีคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. รวมทั้งสิ้น 9 สำนวน

กกต, เลือกตั้ง57, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร,   ข่าววันนี้
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยแบ่งเป็นสำนวนคัดค้านพรรคเพื่อไทย 7สำนวน คัดค้านพรรคประชาธิปัตย์ 2สำนวน โดยการพิจารณาสำนวนของพรรคเพื่อไทย ทางกกต. ได้มีมติยกคำร้องหลายสำนวนในการใช้อำนาจของอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาทิ

-คำร้องคัดค้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกับพวก ขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. เนื่องจากร่วมกันเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มา ส.ว.
-คำร้องคัดค้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาศัยอำนาจทางการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกประกาศในการจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง (ตั้งแต่ปลายปี 48 – เดือนพฤษภาคม 2553) เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มฐานเสียงของตัวเอง
-ร้องคัดค้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และระเบียบ กกต.
และร้องคัดค้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวหาว่าออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว

เนื่องจากเห็นว่าผู้ถูกร้องได้พ้นสมาชิกสภาพไปแล้ว จึงไม่มีประเด็นให้พิจารณาอีก และจากกลุ่มกรีนซึ่งเป็นผู้ร้องไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในกรณีที่ยื่นคำร้อง ส่วนคำร้องคัดค้านการลงพื้นที่ในพื้นที่ภาคเหนือและอีสาน หรือ ทัวร์นกขมิ้น นั้น คาดจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นี้

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “กกต” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai news