ทูตเกาหลีเหนือ เข้าพบ วิษณุ เสนอยกระดับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

Home / ข่าวการเมือง / ทูตเกาหลีเหนือ เข้าพบ วิษณุ เสนอยกระดับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

ทูตเกาหลีเหนือ เข้าพบ วิษณุ เสนอยกระดับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

วานนี้ (8 ม.ค.) นายมุน ซง โม (H.E. Mr. Mun Song Mo) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยเกาหลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะและแนะนำตัว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล สรุปสาระสำคัญการหารือ ดังนี้

7096dff6427bc0115382a79bd84df527_XL

ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี มีความแน่นแฟ้น โดยในปีนี้ทั้งสองประเทศจะครบรอบ 40 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ซึ่งเป็นโอกาสอันดีในการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิด โดยจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานต่อไป

ออท.ฯ หวังให้เพิ่มพูนความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างกัน โดยเสนอให้ไทยเปิดสถานเอกอัครราชทูตที่เมืองเปียงยาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เพื่อยกความสัมพันธ์ทางการทูตให้ก้าวหน้าขึ้นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อประเทศไทย ในการดูแลนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีได้อย่างทั่วถึง รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อการแลกเปลี่ยนในระดับประชาชน และวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีรับทราบข้อเสนอของการเปิดสถานเอกอัครราชทูตในเมืองเปียงยาง อย่างไรก็ดีกระบวนการดำเนินการนั้นจะต้องมีการพิจารณาในหลายขั้นตอนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจใช้เวลาและงบประมาณ พร้อมกันนี้รองนายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีที่เข้าใจสถานการณ์การเมืองของไทย และยอมรับการตัดสินใจภายในประเทศ

MThai News