สุริยะใส ชี้คดีถอด ยิ่งลักษณ์ ไม่เกี่ยวการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / สุริยะใส ชี้คดีถอด ยิ่งลักษณ์ ไม่เกี่ยวการเมือง

สุริยะใส ชี้ถอดถอน สมศักดิ์ นิคม ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีทุจริตในการใช้อำนาจ ไม่เกี่ยวการเมือง แนะ สนช. อย่าหวั่นคำขู่

นายสุริยะใส กตะศิลา อาจารย์วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า กรณีกระบวนการถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ นายนิคม ไวยรัชพานิช และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ สนช. จะลงมติกันในวันที่ 23 มกราคมนี้ กำลังถูกบางฝ่ายบิดเบือนโดยอ้างว่าหากถอดถอนทั้ง 3 คน จะกระทบกับการปรองดองและมีความวุ่นวายตามมา

สนช, ถอดถอนยิ่งลักษณ์, สมศักดิ์ เกียรติสุรนันท์, นิคม ไวยรัชพานิช, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, สุริยะใส กตะศิลา, ข่าววันนี้
สุริยะใส กตะศิลา

โดยคดีของทั้ง 3 คน เป็นคดีที่มีพฤติกรรมความผิดเกิดขึ้นชัดเจน องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้มูลพร้อมตัดสินแล้วว่าผิด ซึ่งที่สำคัญสังคมทั่วไปก็ประจักษ์ชัดแจ้งถึงความเสียหายที่เกิดจากนโยบายรับจำนำข้าวและปมการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มา ส.ว. จนเป็นส่วนหนึ่งของวิกฤตการเมืองในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีหน้าที่ตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ต้องพิจารณาและพิสูจน์การกระทำความผิดของบุคคลเหล่านั้น สนช. เปรียบเสมือนคณะลูกขุนที่ต้องชี้ถูกผิด ไม่ได้มีหน้าที่มาดูว่าจะปรองดองกันอย่างไร เพราะการกระทำดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐเกิดขึ้นแล้ว

เรื่องนี้จะเป็นบทพิสูจน์ถึงความเข้มแข็งและน่าเชื่อถือของระบบการถ่วงดุลตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ และหาก สนช. ไม่ถอดถอนโดยอ้างว่าจะเกิดความวุ่นวาย จะกระทบกับแนวทางการปรองดองนั้น การอ้างแบบนี้ต่างหากที่เป็นการทำลายหลักการปรองดอง เและกระบวนการถอดถอนเป็นคนละเรื่องกับกระบวนการปรองดอง

ทั้งนี้เป็นห่วงว่าหาก มติ สนช. ไม่ถอดถอน ก็จะเท่ากับเป็นการนิรโทษกรรม หรือล้างผิดให้กับคนที่ทำผิด ซึ่งขัดกับหลักนิรโทษกรรมที่คนผิดควรต้องยอมรับผิดและได้รับการลงโทษถึงจะได้รับการให้อภัยและนิรโทษกรรม ที่สำคัญคดีนี้ไม่ใช่คดีการเมือง แต่เป็นคดีทุจริตในการใช้อำนาจอ

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “สุริยะใส กตะศิลา” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai News