อดีตส.ส.ปชป. อัด ประจิน หลังร้องโลว์คอส อย่าลดค่าโดยสาร

Home / ข่าวการเมือง / อดีตส.ส.ปชป. อัด ประจิน หลังร้องโลว์คอส อย่าลดค่าโดยสาร

ดร.สามารถ แนะรัฐมนตรีคมนาคมควรเอาใจผู้โดยสารไม่ใช่ผู้ประกอบการ  หลังเรียกร้องสายการบินต้นทุนต่ำอย่าลดค่าโดยสาร เหตุหวั่นกระทบรถโดยสาร

ประจิน จั่นตอง, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, เครื่องบิน, รถทัวร์, ข่าววันนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (12 ม.ค. 58) ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ฝ่ายโยธาและจราจร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นถึงกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสายการบินต้นทุนต่ำไม่ให้ปรับราคาลงมาต่ำเกินไปจนกระทบกับระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่น ๆ

เช่น รถ บขส. และรถร่วม บขส. โดยเผยว่า ผิดหวังกับแนวคิดดังกล่าวเพราะเป็นการเอาใจผู้ประกอบการไม่ใช่ประชาชนทั่วไป ควรให้ผู้ประกอบการรถโดยสารเร่งยกระดับคุณภาพการให้บริการด้วยอัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรม มากกว่ามาร้องขอให้สายการบินต้นทุนต่ำไม่ให้เพิ่มราคาเช่นนี้

“ประจิน” ควรเอาใจผู้โดยสารไม่ใช่ผู้ประกอบการ

เป็นข่าวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วเมื่อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสายการบินต้นทุนต่ำไม่ให้ปรับราคาลงมาต่ำเกินไปจนกระทบกับระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่น ๆ เช่น รถ บขส. และรถร่วม บขส.

ทั้งนี้เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารรถโดยสารไปสู่จังหวัดใหญ่ๆ ในภูมิภาคลดน้อยลง อันเป็นผลมาจากไม่สามารถแข่งขันกับสายการบินต้นทุนต่ำได้ อีกทั้ง ยังมีรถตู้มาแย่งผู้โดยสาร และมีการเดินทางโดยรถส่วนตัวมากขึ้น

นับเป็นความผิดพลาดของ พล.อ.อ.ประจิน ที่ออกมากล่าวเช่นนี้ เพราะสร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนไปทั่ว พร้อมกับตั้งคำถามว่าเหตุใดคนระดับ รมว.คมนาคม จึงกล่าวเช่นนั้นได้ ดูเสมือนเป็นการเอาใจผู้ประกอบการรถโดยสารหรือไม่

อันที่จริง รมว.คมนาคม ควรจะยินดีปรีดากับผู้โดยสารที่จะได้ใช้สายการบินต้นทุนต่ำด้วยค่าโดยสารที่ถูกลง แต่ก็ยังดีนะครับที่ พล.อ.อ.ประจิน ไม่ได้ขอให้ประชาชนใช้รถตู้หรือรถส่วนตัวน้อยลง หรือให้หันไปใช้รถโดยสารมากขึ้น

ผมมีความเห็นว่า การทำธุรกิจการบิน และการทำธุรกิจรถโดยสารมีความแตกต่างทั้งด้านต้นทุนและค่าดำเนินงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นราคาของตัวเครื่องบินกับรถโดยสาร ค่าเชื้อเพลิง และค่าจ้างบุคลากร ดังนั้น ถ้าค่าโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำมีราคาใกล้เคียงกับค่าโดยสารรถประจำทางจนทำให้ผู้โดยสารรถประจำทางลดลง น่าจะเป็นการชี้ชัดได้ว่าค่าโดยสารรถประจำทางแพงเกินความจริงมาก

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอเสนอแนะ พล.อ.อ.ประจิน ดังนี้

1. ขอให้ผู้ประกอบการรถโดยสารเร่งยกระดับคุณภาพการให้บริการด้วยอัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรม เพื่อโน้มน้าวให้ผู้โดยสารกลับมาใช้บริการใหม่ เช่น ขับรถด้วยความเร็วตามข้อบังคับ ขับรถให้ถูกกฎจราจร พนักงานสุภาพ และรถโดยสารมีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วน เป็นต้น

ดังที่ผู้ประกอบการรถโดยสารบางรายได้พัฒนาการให้บริการสู่มาตรฐานสากล เพื่อเตรียมรองรับการเดินรถข้ามประเทศเมื่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เกิดขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการดังกล่าวไม่ออกมาโวยวายว่าถูกสายการบินต้นทุนต่ำแย่งผู้โดยสารไป

ทั้งนี้ พล.อ.อ. ประจิน ควรสั่งการให้กรมการขนส่งทางบกเร่งประกาศใช้ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างตัวถังรถโดยสาร และระเบียบข้อบังคับว่าด้วยเรื่องความแข็งแรงของเก้าอี้นั่งผู้โดยสาร และเข็มขัดนิรภัย

ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้ว่าจ้างสถาบันการศึกษาทางวิศวกรรมศาสตร์ร่างระเบียบข้อบังคับเหล่านี้ พร้อมกับสร้างอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบเป็นเงินจำนวนหลายสิบล้านบาท แต่ไม่สามารถประกาศใช้ได้ เพราะมีผู้ประกอบการรถโดยสารบางรายคอยประท้วงและขัดขวาง

2. ขอให้สายการบินต้นทุนต่ำรักษามาตรฐานความปลอดภัยให้อยู่ในระดับสูง ทั้งนี้เนื่องจากในปัจจุบันมีปริมาณผู้โดยสารสายการบินต้นทุนต่ำเพิ่มขึ้นมาก ทำให้จำนวนชั่วโมงบินของเครื่องบินเพิ่มมากตามขึ้นด้วย เพราะต้องเร่งทำรอบ ดังนั้น การตรวจสอบความพร้อมของเครื่องบินอย่างเข้มงวดกวดขันจึงไม่อาจละเลยได้

ถ้ากระทรวงคมนาคมทำตามข้อเสนอแนะดังกล่าว การแข่งขันในตลาดการขนส่งก็จะดำเนินไปตามกลไกการตลาด กล่าวคือ ผู้โดยสารจะเลือกใช้ระบบการขนส่งที่เหมาะสมกับตน และผู้ประกอบการจะปรับปรุงการบริหารจัดการเพื่อให้สามารถอยู่รอดในตลาดการขนส่งได้ รมว.คมนาคม ก็จะไม่ต้องออกมาขอร้องผู้ประกอบการรายใดรายหนึ่งอีกต่อไป

ติดตามอ่านข่าวเกี่ยวกับ “ประจิน จั่นตอง” ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>>

MThai news