นายกฯบอกคดีถอดถอนยึดตามกม.-ไม่ยุ่งตั้งผบ.ทบ.

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯบอกคดีถอดถอนยึดตามกม.-ไม่ยุ่งตั้งผบ.ทบ.

นายกรัฐมนตรี ระบุ รัฐบาลนัดคุย สนช.-สปช. 15 ม.ค. นี้ ไม่เกี่ยวปมถอดถอน ชี้ ปล่อยไปตามกระบวนการ ขอ ปชช. รอ ปชต. ย้ำออกตามโรดแมป แจง ตั้ง “ประวิตร” คุม คกก.ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช. เพื่อติดตามงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กำลังพิจารณาคดีถอดถอนนักการเมือง ซึ่ง สนช.บางส่วนมีความเห็นต่างเรื่องของกฎหมายว่า ต้องว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย หากผิดต้องว่าตามผิด ซึ่งบางครั้งต้องดูพฤติกรรมต่างๆ ด้วย

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

ทั้งนี้ รัฐบาลยืนยันจะดูแลไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะมีการหารือกับทาง สนช. และสภาปฏิรูปแห่งชาติหรือ สปช. ในวันที่ 15 มกราคมนี้นั้น เป็นการรับฟังความคืบหน้าในด้านต่างๆ ซึ่งขออย่านำไปเกี่ยวโยงกับเรื่งการถอดถอน รวมถึงกรณีที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์เข้าแจ้งความเรื่องข้าวด้วย ส่วนความเห็นเรื่องหน่วยงานที่จะจัดการเลือกตั้งนั้น มองว่าใครก็สามารถจัดได้ซึ่งอยู่ที่การพิจารณา แต่ส่วนตัวมองว่าปัญหาอยู่ที่บุคคลที่มาสมัครรับเลือกตั้งมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนรอประชาธิปไตยโดยจะออกตามโรดแมป และยืนยันว่าตนเองจะพาประชาชนก้าวข้ามกับดักประชาธิปไตย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อย่างกังวลในเรื่องของการแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นเรื่องของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องโดยใครจะมาเป็นก็ได้อยู่ที่ความเหมาะสม

ส่วนกรณีที่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช. ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเป็นประธานว่า เพื่อติดตามการทำงานในด้านต่างๆ ว่าติดขัดในเรื่องใด มีข้าราชการที่ไม่ปฏิบัติงานหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การทำงานของส่วนราชการจะต้องบูรณาการร่วมกัน และยังให้ทุกกระทรวงทำความเข้าใจและสร้างความรับรู้ความคืบหน้าการปฏิบัติงานให้มากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวถึง การดูแลช้างป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหามาตรการดูแลต่างๆ แล้ว เช่น หาเส้นทางเลี่ยงจุดที่ช้างเดินผ่าน เช่นเดียวกับเหตุภัยหนาวที่ได้สั่งการให้ดูแลแล้วเช่นกันโดยมีการจัดสรรงบประมาณไปช่วยเหลือแล้ว