สุริยะใส ชี้ UNHCR พลาดรับรองสถานะลี้ภัย ตั้ง อาชีวะ

Home / ข่าวการเมือง / สุริยะใส ชี้ UNHCR พลาดรับรองสถานะลี้ภัย ตั้ง อาชีวะ

สุริยะใส ชี้ UNHCR ก้าวพลาดรับรองสถานะลี้ภัยให้ ตั้ง อาชีวะ ก่อนส่งผลทำคนแอนตี้จนต้องปิดเพจเฟซบุ๊ก

สุริยะใส กตะศิลา, ตั้ง อาชีวะ, UNHCR,   ข่าววันนี้
UNHCR

วันนี้ (13ม.ค.58) นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน และอาจารย์มหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห้นถึงกรณีที่ สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR รับรองสถานะผู้ลี้ภัยให้ ตั้ง อาชีวะ ผู้ต้องหาตามหมานจับคดีหมิ่นสถาบัน ก่อนที่จะเพจเฟซบุ๊กขององคืกรดังกล่าวจะปิดตัวลงหลังถูกตำหนิถึงเรื่องดังกล่าวว่า

ก้าวที่พลาดของ UNHCR กับสถานะลี้ภัย ตั้ง อาชีวะ!

กรณีที่สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ในกัมพูชา รับรองสถานะผู้ลี้ภัยให้กับ ตั้ง อาชีวะ ลุกลามขยายวงมาจนกระทบการบริจาคและล่าสุดแฟนเพจเฟสบุคของ UNHCR ในประเทศไทยต้องปิดตัวลง UNHCR เป็นองค์การที่ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ผู้ที่ถูกริดรอนศักดิ์ศรีทั่วโลก เป็นองค์กรที่มีบทบาท มีผลงาน จนได้รับการบริจาคมากมายและองค์กรนี้ก็อยู่ได้ด้วยการบริจาค

การเอาประวัติศาสตร์และผลงานที่สะสมมายาวนาน ไปรับรองสถานะลี้ภัยให้กับ ตั้ง อาชีวะ ถือเป็นก้าวที่ผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะเป็น UNHCR สำนักงานที่กัมพูชาก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้กับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสำนักงานที่เมืองไทย

ผมเห็นใจเพราะ UNHCR ที่เมืองไทยไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ผมไม่คิดว่าการปิดแฟนเพจเฟสบุค หนีคำวิพากษณ์วิจารณ์ จะเป็นสิ่งถูกต้อง แต่สำนักงานที่เมืองไทยควรทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง รายละเอียดของปัญหา ลักษณะคดี ไปที่สำนักงานกัมพูชาและสำนักงานใหญ่ จะถูกต้องเหมาะสมมากกว่า บอกข้อเท็จจริง ให้ข้อมูลอย่างรอบด้านว่ากรณีตั้ง อาชีวะ เป็นพฤติกรรมที่สมควรได้สถานะผู้ลี้ภัยหรือไม่

ผมยังอยากเห็น UNHCR ได้รับการโอบอุ้มจากคนไทย และผมเชื่อว่าหาก UNHCR สำนักงานที่เมือง ทำหนังสือชี้แจง ข้อเท็จจริง ว่ากรณีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีความอ่อนไหวมากในสังคมไทย มากเกินกว่า UNHCR จะเข้ามาเปลืองตัวหรือเล่นบทเอาพิมเสนไปแลกเกลือแบบนี้
อย่างน้อยเพื่อให้มีการทักท้วง ทบทวน การตัดสินใจของสำนักงานที่กัมพูชา ให้ที่นั่นเข้าใจข้อมูลอีกทางหนึ่งจากฝั่งไทยจะดีกว่าครับ

ถ้าทำแบบนี้ ผมเชื่อมั่นว่าแรงบริจาคจะกลับมาและอาจมามากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ปิดเพจหนีไม่แก้ปัญหา แต่จะสร้างปัญหาในระยะยาว ด้วยความห่วงใหญ่และเคยเชื่อมั่นในองค์กรแห่งนี้ครับ.

MThai news